Cá mập tháo chạy, giá vàng bị dìm xuống đáy

Không có nhiều tín hiệu tích cực để hỗ trợ nên phiên giao dịch sáng nay (22-10), giá vàng thế giới chạm mức 1.779 USD/ounce, tương đương 49,2 triệu đồng một lượng.

Theo các chuyên gia, các đợt bán tháo vàng của các quỹ đầu tư lớn là nguyên nhân chính dìm giá vàng xuống đáy. Thống kê cho thấy, trong tháng 8 vừa qua, quỹ ETF vàng lớn nhất là SPDR Gold đã rút 2,2 tỉ USD ra khỏi vàng. Tính riêng trong quý 3-2021, các quỹ trên thế giới đã rút tổng cộng 5,5 tỉ USD ra khỏi thị trường vàng.

Do đó, thị trường vàng liên tục dao động trong phạm vi giá từ 1.760-1.790 USD/ounce trong suốt thời gian qua.

Một trong các nguyên nhân chính mà các quỹ đầu tư tháo chạy ra khỏi vàng là họ rút tiền từ bán vàng đem đổ vào bitcoin. Đồng tiền số bitcoin ngày tăng giá trị vì được hỗ trợ mạnh của Ủy ban chứng khoán Mỹ lẫn Bộ Tài chính Mỹ khi đã cho phép sàn giao dịch bitcoin hoạt động và các quỹ ETF đã dồn tiền vào đầu tư tiền số bitcoin tìm kiếm lợi nhuận.

Bên cạnh đó, giá trị đồng USD vẫn duy trì nhịp điệu tốt do Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chưa có nhiều hành động giảm ngay các gói định lượng và tăng lãi suất sớm.

Trên thực tế, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn bị quay trở lại mốc 1,67%, mức cao nhất kể từ tháng 5. Những yếu tố này đã lấy hết động lực tăng giá vàng hiện nay.

Theo Tổng hợp
Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

(PLO)- Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2022, ngành dệt may Việt Nam sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 47-47,5 tỉ USD; cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra là 42-43,5 tỉ USD.
Vàng liên tục rớt giá

Vàng liên tục rớt giá

(PLO)- Giá vàng hiện vẫn chưa tìm ra cơ hội để tăng kỷ lục như vào tháng 3 vừa qua.