Cả nhà ngộ độc do ăn nấm rừng, 3 người đã tử vong

(PLO)- Sau khoảng 12 tiếng ăn món ăn được chế biến từ nấm rừng, cả nhà xuất hiện triệu chứng ngộ độc phải nhập viện, hiện 3 người đã tử vong.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-7, theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Bạch Mai, Hà Nội, ngày 11-7, Trung tâm Chống độc của BV tiếp nhận 3 bệnh nhân là người cùng một gia đình chuyển từ BV đa khoa tỉnh Hà Giang đến trong tình trạng suy gan cấp, theo dõi ngộ độc nấm loại chứa độc tố amatoxin.

Theo người nhà các bệnh nhân, ngày 10-7, chị Bàn Thị Ng (ngụ Hà Giang) đi rừng hái nấm về cho cả nhà ăn. Bữa cơm gồm có 5 người (3 người lớn và 2 trẻ nhỏ, một bé 3 tuổi và một bé 5 tuổi).

Bệnh nhân ngộ độc nấm đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: BỆNH VIỆN BẠCH MAI

Bệnh nhân ngộ độc nấm đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: BỆNH VIỆN BẠCH MAI

Đến sáng hôm sau (khoảng 12 tiếng sau ăn), cả nhà xuất hiện đau bụng, nôn mửa, mệt mỏi nên được nhập viện.

Một cháu nhỏ bị ngộ độc nặng đã tử vong, cháu nhẹ hơn hiện đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Giang. Còn 3 người lớn được chuyển đến Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, 3 bệnh nhân nhập viện gồm bố mẹ và bác của 2 cháu nhỏ. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy gan cấp, chỉ số men gan cao gấp 200 lần bình thường, rối loạn đông máu, mạch rất chậm, ảnh hưởng đến huyết động.

Trong đó, 2 bệnh nhân rối loạn đông máu rất nặng, máy không định lượng được, suy gan, chỉ số men gan cao nhất khoảng 8000 UI/L. Bệnh nhân còn có biểu hiện suy thận, hậu quả của tình trạng suy gan rất nặng nề, đã phải đặt ống nội khí quản, lọc máu hấp phụ.

Mặc dù các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tích cực, thay huyết tương 2 lần 1 ngày và nhiều phương pháp hỗ trợ khác, nhưng tình trạng bệnh nhân cải thiện rất chậm, rơi vào trạng thái hôn mê gan, tiên lượng rất nặng.

Đến đêm 19-7, 2 bệnh nhân đã tử vong. Hiện chỉ còn bệnh nhân Bàn Thị Ng có tiến triển tốt hơn, đang tiếp tục được điều trị tại BV.

Ngộ độc nấm chia làm 2 loại, ngộ độc nhanh và ngộ độc chậm. Ngộ độc nhanh là sau khi ăn đến dưới 6 tiếng đã xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài...

Với những loại nấm gây ngộ độc nhanh, các cơ sở y tế tại tuyến dưới vẫn kiểm soát điều trị tốt, bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh.

Tuy nhiên nguy hiểm hơn là các loại nấm gây ngộ độc chậm, phổ biến hiện nay là các loại nấm chứa độc tố amatoxin gây tổn thương gan, suy gan. Sau khi ăn độc tố biểu hiện chậm, sau quá 6 tiếng, thậm chí 24 tiếng sau mới có biểu hiện.

Lúc đó độc tố đã ngấm vào hết trong cơ thể. Phát hiện ngộ độc muộn, độc tố có độc tính càng cao, nên khi điều trị bệnh nhân rất khó và phức tạp.

TS.BS NGUYỄN TRUNG NGUYÊN - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm