Các bên nói gì tại buổi công bố KTTT vụ Mobifone - AVG?

Như đã đưa tin, sáng 23-3, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức công bố toàn văn bản kết luận thanh tra dự án mua 95% cổ phần AVG của MobiFone. Ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng TTCP, chủ trì hội nghị.

Các bên nói gì tại buổi công bố KTTT vụ Mobifone - AVG? ảnh 1

Ông Bùi Ngọc Lam đề nghị các bộ, ngành có liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện kết luận của TTCP

Sau khi kết thúc phần công bố kết luận thanh tra, ông Bùi Ngọc Lam với cương vị lãnh đạo TTCP đề nghị các bộ, ngành có liên quan, trực tiếp là MobiFone khẩn trương tổ chức thực hiện kết luận của TTCP, cũng như ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Đồng thời, TTCP giao cho các đơn vị trực thuộc TTCP thực hiện việc đôn đốc, kiểm tra, xử lý những vấn đề trong quá trình thực hiện kết luận thanh tra cũng như ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng theo quy định pháp luật.

Phó Tổng TTCP cũng đề nghị các bộ, ngành cũng như các đơn vị được thanh tra nếu có ý kiến thì gửi bằng văn bản cho các cơ quan chức năng theo thẩm quyền. Tinh thần của TTCP là luôn tiếp nhận, nếu có vướng mắc sẽ xem xét xử lý báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Các bên nói gì tại buổi công bố KTTT vụ Mobifone - AVG? ảnh 2

Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT

Tại buổi công bố, đại diện Bộ TT&TT có ý kiến về bản kết luận thanh tra của TTCP. Theo đó, ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT, cho biết về một số ý kiến khác nhau giữa Bộ TT&TT và TTCP, trên cơ sở quy định của pháp luật, cơ quan này sẽ nghiêm túc triển khai kết luận theo quy định. Bộ TT&TT cũng đã có văn bản đề nghị TTCP sớm có văn bản hướng dẫn để Bộ TT&TT thực hiện triển khai theo kết luận thanh tra.

Trong khi đó, nêu ý kiến của mình tại buổi công bố, ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone, cho biết sẽ nghiêm túc chấp hành các kiến nghị theo kết luận thanh tra. Ông Trà cũng bày tỏ kết luận thanh tra đã có nhiều thay đổi sau khi lần lượt nhận được các văn bản giải trình từ phía MobiFone. Tuy nhiên, còn một nội dung ông Trà cảm thấy còn băn khoăn là việc kết luận nêu doanh thu năm 2016 của MobiFone bị sụt giảm 321 tỉ đồng so với năm 2015.

Các bên nói gì tại buổi công bố KTTT vụ Mobifone - AVG? ảnh 3

Ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone

“Con số này chúng tôi đã giải trình rất kỹ với đoàn thanh tra, chúng tôi muốn xem xét nguyên nhân và bối cảnh và xin phép được giải trình chi tiết” - ông Trà đề nghị.

Về việc mua AVG, ông Trà cho rằng MobiFone thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn theo luật quy định. Đây không chỉ là nhiệm vụ kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị đã được phê duyệt.

“Chúng tôi mong muốn được xem xét kỹ về nguyên nhân và bối cảnh thực hiện việc đó” - ông Trà tiếp tục nêu.

Còn ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐTV đương nhiệm của MobiFone đề nghị TTCP hướng dẫn quy trình để thực hiện kết luận thanh tra nhanh nhất, những vấn đề khác sẽ thực hiện theo quy định nói chung để MobiFone yên tâm sản xuất.