Các quận, huyện ở TP.HCM đưa công nhân, người lao động nghèo về quê

Sáng 30-7, tại Bến xe miền Tây, UBND quận Bình Tân, TP.HCM đã tổ chức buổi lễ đưa người dân đang sinh sống và làm việc tại quận Bình Tân về tỉnh Bến Tre.

dua-dan-ve-que

Ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: B.TIN

Tại đây, người dân được trang bị đồ bảo hộ, kính chắn giọt bắn, bao tay, đảm bảo giãn cách trên xe khách giường nằm. Lãnh đạo quận Bình Tân cũng trao tiền và quà hỗ trợ để bà con ấm lòng hơn.

Ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, đã bày tỏ sự trân trọng những đóng góp quý giá của anh chị em công nhân, người lao động đối với sự phát triển của quận.

Ông Kiên cho biết, trong thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn quận đang diễn biến phức tạp, khó lường. Điều này đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội và cuộc sống mưu sinh của người dân.

dua-dan-ve-que

Bí thư Quận uỷ quận Bình Tân Lê Văn Thinh trao tiền hỗ trợ cho bà con về quê. Ảnh: B.TIN

Nhiều ổ dịch đã được ghi nhận trong các khu công nghiệp, công ty, đặc biệt là các khu nhà trọ, nơi sinh sống chủ yếu của phần đông công nhân và người lao động.

Theo ông Kiên, UBND quận Bình Tân đã có cuộc khảo sát và ghi nhận rất nhiều trường hợp người dân tại các khu nhà trọ, trong đó có người dân Bến Tre có nguyện vọng về địa phương nơi cư trú để phòng tránh dịch, ổn định cuộc sống và trở lại TP.HCM sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trước yêu cầu đó, UBND quận Bình Tân đã phối hợp cùng UBND tỉnh Bến Tre tổ chức chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân, người lao động tại quận bình Tân về quê theo nguyện vọng. Ông Kiên cũng bày tỏ hy vọng được đón bà con quay trở lại quận để sinh sống, làm ăn.

dua-dan-ve-que

Người dân ở trọ tại quận Bình Tân được về quê. Ảnh: B.TIN

UBND quận Bình Tân cũng cho biết, vừa qua quận đã khảo sát và ghi nhận có khoảng 5.600 người dân sống tại các khu nhà trọ trên địa bàn quận có nguyện vọng về quê thuộc 51 tỉnh, thành.

Nhận thấy đây là nguyện vọng chính đáng của người dân và phù hợp với chủ trương của UBND TP.HCM, UBND quận Bình Tân cho biết hiện quận đang tích cực kết nối với các tỉnh để có kế hoạch đón người dân về quê trong thời gian tới.

Về việc này, UBND quận 12 đã tổ chức khảo sát nhu cầu về quê của người dân đang sinh sống trên địa bàn quận trong thời điểm dịch COVID-19 đang phức tạp.

Cụ thể, UBND quận 12 tiến hành khảo sát nhu cầu về quê của người dân trên địa bàn quận tại địa chỉ: http://covid.quan12.gov.vn/khaosatveque/. Trong đó, người dân cần khai rõ các thông tin cá nhân, nơi cư trú, công việc, quê quán và phương tiện muốn di chuyển,… Quận 12 sẽ thực hiện khảo sát đến 00 giờ ngày 1-8.

dua-dan-ve-que

Quận 12 đang khảo sát nhu cầu về quê của bà con lao động. Ảnh: L.THOA

Trước đó, tại một buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Phan Văn Mãi đã đề nghị người dân có nhu cầu về quê nên có đăng ký với từng địa phương để các địa phương trao đổi với nhau, tổ chức cho bà con đi về. Từ đó, đảm bảo an toàn sức khoẻ và cũng dễ cho các địa phương trong quản lý phòng chống dịch.

Bởi trong thời gian này, do thực hiện Chỉ thị 16 ở gần như tất cả các địa phương, nên việc đi lại của người dân khó khăn. Nếu bà con tự đi sẽ rất khó cho cơ quan phòng chống dịch.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân