Cách làm sạch xích xe máy để đảm bảo đi lại trong dịp Tết

An toàn vệ sinh xe máy

Rửa xe máy là một công việc đơn giản, ít rủi ro nhưng các sản phẩm tẩy rửa có thể độc hại. Đảm bảo không để xà phòng, sáp, chất tạo bóng, chất bôi trơn, chất tẩy rửa hoặc bụi bẩn bắn vào mắt, miệng hoặc vết thương hở của bạn. Hãy đeo kính bảo hộ và găng tay nếu bạn muốn giữ tay sạch sẽ khỏi hóa chất.

Kiểm tra xích và nhông của xe máy

Nên kiểm tra tình trạng của xích và nhông xích xe máy một cách thường xuyên. Việc kiểm tra giúp chúng ta có thể điều chỉnh hoặc có phương án thay thế mới một cách kịp thời.

Một đĩa xích ở tình trạng tốt sẽ có mặt trên phẳng và sẽ mòn đều trên cả mép trước và mép sau của mỗi răng. Ảnh: RevZilla.

Chúng ta nên kiểm tra các vấn đề như ghim lỏng lẻo, con lăn bị hỏng, các liên kết có bị thô hay gỉ không, chuối xích có bị chùng quá mức, bánh xích có bị mòn răng, răng bị gãy hoặc sứt mẻ… để có các biện pháp sửa chữa và thay thế kịp thời.

Chuẩn bị dụng cụ

- Dụng cụ bao gồm: giá đỡ, một bàn chải chuyên dụng cho xích hoặc bạn cũng có thể tận dụng bàn chải đánh răng lông mềm thông thường, một ít giẻ lau, khăn, áo cũ hoặc tất cũ nhưng sạch.

-  Một bình xịt nước hoặc vòi nước, dầu hỏa hoặc dung dịch tẩy rửa bánh xe, dầu nhớt xích xe máy.

Đặt xe lên giá đỡ

Nếu bạn có giá đỡ hoặc xe của có chân chống giữa, việc vệ sinh xích sẽ dễ dàng hơn. Hãy nhấc bánh xe sau lên giá đỡ để có thể quay bánh sau một cách tự do và dễ dàng. Sau đó tiến hành rửa dây xích.

Đặt bánh sau của xe lên giá đỡ. Ảnh: Motorcyclist

Rửa dây xích

Bạn có thể dùng bình xịt hoặc vòi nước rửa sạch dây xích và các khu vực xung quanh bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và các mảnh vụn dính trên xích. Rửa cả chắn bùn ngay lúc này, sau đó tiến hành lau khô chúng.

Làm sạch dây xích

Chuẩn bị khu vực bằng giấy báo hoặc một miếng bìa cứng đặt bên dưới xích để bảo vệ bánh xe và dễ dàng dọn vệ sinh sau khi xong việc. Không bôi dầu nhớt vào lốp xe, nếu chẳng may bị dính hãy rửa sạch lốp trước khi lái xe vì nó có thể gây ra tai nạn.

Sử dụng dầu hỏa hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng xịt đều xích. Ảnh: Motorcyclist

Sử dụng dầu hỏa hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng cho xích xịt đều vào chuỗi xích, xoay lốp sau để phủ đều chất tẩy vào toàn bộ xích và nhông xích. Hãy để chất tẩy rửa ngấm vào và loại bỏ bụi bẩn khoảng 5 -10 phút trước khi lấy dụng cụ làm sạch dây xích.

Chà rửa xích và nhông xích

Sau khi để 5 -10 phút xong, hãy cọ rửa xích và nhông xích bằng bàn chải đánh răng cũ hoặc bàn chải làm sạch xích dành riêng cho xe máy để cọ rửa dây xích và loại bỏ bụi bẩn.

Dùng bàn chải hoặc đồ chuyên dụng để kỳ cọ xích. Ảnh: Motorcyclist

Dùng bàn chải chà hết mọi ngóc ngách của xích, không bỏ sót bất cứ vị trí nào, nên vệ sinh cả phần đĩa sên.

Lau sạch dầu mỡ thừa

Lấy một miếng giẻ sạch lau xích và các nhông xích. Nếu có bất kỳ bụi bẩn cứng đầu nào, bạn có thể cạo sạch bằng dao nhựa. Sau nó lau sạch các vết bẩn trên xích.

Lau sạch dầu mỡ thừa. Ảnh: Motorcyclist

Rửa sạch lại xích

Dùng vòi nước để xịt lên xích hoặc dùng giẻ ướt chà xát xích. Sau đó tiến hành lau khô xích. Bạn có thể tiến hành nổ máy khoảng 5 phút để giũ sạch nước dư thừa và làm ấm xích để sẵn sàng cho việc bôi trơn.

Xịt nước vào xích để rửa sạch lại xích. Ảnh: Motorcyclist

Bôi trơn xích

Sau khi xích sạch, khô và ấm, thoa đều chất bôi trơn lên các bề mặt của xích. Lặp lại quy trình này một lần nữa để dầu bôi trơn được phủ hết toàn bộ và ngấm vào các ngóc ngách của xích.

Lau khô xích và tiến hành bôi trơn. Ảnh: Motorcyclist

Sau đó, nhẹ nhàng lau sạch lớp mỡ thừa khỏi xích, kiểm tra độ chùng của xích và làm sạch khu vực xung quanh bôi trơn xích. Cuối cùng, bạn đã có một bộ dây xích được làm sạch và sáng bóng như mới.

Theo Motorcyclist

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm