Cận cảnh dãy biệt thự của Đất Xanh Miền Trung bị dừng thi công

Ngày 7-9, PV PLO có mặt tại dãy 36 căn biệt thự do Công ty cổ phần Đất Xanh Miền Trung (Đất Xanh Miền Trung) đầu tư trên đường Song Hào - khu đô thị (KĐT) Phú Mỹ An, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Cận cảnh dãy biệt thự của Đất Xanh Miền Trung bị dừng thi công ảnh 1
Dãy biệt thự có tên One River Villas. Ảnh: TẤN VIỆT

Đây là dãy biệt thự vừa bị UBND TP Đà Nẵng yêu cầu dừng thi công và UBND quận Ngũ Hành Sơn, Sở Xây dựng phải rút lại 36 giấy phép xây dựng đã cấp cho Đất Xanh Miền Trung (PLO đã phản ánh ngày 6-9).

Ghi nhận trong sáng nay, hoạt động thi công tại dãy biệt thự đã dừng lại. Các căn biệt thự đã được xây dựng hoàn chỉnh phần thô ba tầng. Ở phần hướng sông Cổ Cò, một bờ kè đá được xây dựng kiên cố.

Cận cảnh dãy biệt thự của Đất Xanh Miền Trung bị dừng thi công ảnh 2
Bờ kè đá kiên cố được xây dựng sát mép sông. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, Đất Xanh Miền Trung đã nhận chuyển nhượng (hợp pháp) lại 36 lô đất biệt thự này từ 36 người dân. Sau đó, công ty tổ chức triển khai đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở biệt thự để bán, cho thuê. 36 căn biệt thự này được xác định là nhà ở thương mại trong khi giấy phép xây dựng được cấp là nhà ở riêng lẻ.

“Luật Xây dựng quy định cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là hộ gia đình, cá nhân; không có quy định, hướng dẫn cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là tổ chức” - Sở Xây dựng khẳng định.

Cận cảnh dãy biệt thự của Đất Xanh Miền Trung bị dừng thi công ảnh 3
Các căn biệt thự đã cơ bản xây xong phần thô ba tầng. Ảnh: TẤN VIỆT

Căn cứ Luật Nhà ở năm 2014, để xây dựng nhà để bán, cho thuê thuộc trường hợp phát triển nhà ở thương mại, Đất Xanh Miền Trung phải thực hiện thủ tục đề nghị công nhận chủ đầu tư, thủ tục đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư trước khi lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, công ty chưa thực hiện các thủ tục này.

Tìm hiểu của chúng tôi, tháng 4-2019, Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn đã xử phạt vi phạm hành chính đối với hai căn biệt thự xây dựng trên thửa đất số B3-22-6 và thửa đất số B3-23-6 về hành vi tổ chức thi công xây dựng khi không có giấy phép.

Cận cảnh dãy biệt thự của Đất Xanh Miền Trung bị dừng thi công ảnh 4
Dãy biệt thự nhìn từ mặt tiền đường Song Hào. Ảnh: TẤN VIỆT

Ngoài ra, trong quá trình thi công, Đất Xanh Miền Trung còn có nhiều sai phạm được cơ quan chức năng chỉ ra. Cụ thể, căn nhà ở gia đình (căn biệt thự mẫu) xây dựng sai so với nội dung giấy phép được cấp: Mở rộng diện tích các sàn tầng một, tầng hai và tầng ba, xây dựng thêm hồ bơi với diện tích 30,68 mthành hồ bơi sâu 1,2 m, xây dựng một trụ bê tông cốt thép và vách ngăn xây gạch cách mép ngoài ranh giới thửa đất 2,4 m.

Đối với 35 căn nhà ở gia đình còn lại, công ty đã xây dựng cơ bản tuân thủ nội dung giấy phép được cấp. Tuy nhiên, tại mỗi công trình thuộc 35 căn nhà ở gia đình, chủ đầu tư đã đổ bê tông phần ngầm với diện tích 2,6 x 11,8 m, sâu 1,2 m so với cao độ nền tầng một. Tại vị trí trục D giao với trục một xây dựng thêm một trụ bê tông cốt thép cách mép ngoài ranh giới thửa đất 2,4 m. Với các nội dung này, lực lượng quy tắc quận đã lập biên bản làm việc yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công, lập thủ tục điều chỉnh.

Đất Xanh Miền Trung nói gì?

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 7-9, Đất Xanh Miền Trung cho hay các công trình nhà ở riêng lẻ đang xây dựng hoàn toàn thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng theo điểm e khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014.

Công ty khẳng định đã được Sở Xây dựng miễn giấy phép xây dựng công trình vào năm 2018. “Tuy nhiên, nhằm đảm bảo các điều kiện khi thực hiện các thủ tục cập nhật nhà lên sổ và đảm bảo về công tác xây dựng 36 căn nhà riêng lẻ, Đất Xanh Miền Trung đã tiến hành lập hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại quận Ngũ Hành Sơn” - đơn vị này khẳng định.

Hiện nay, công ty đang thực hiện hồ sơ công nhận chủ đầu tư thực hiện dự án đối với 36 căn nhà trên.

“Sở Xây dựng có hướng dẫn công ty chúng tôi thực hiện lập dự án đầu tư để hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng công nhận chủ đầu tư và đề nghị thu hồi lại các giấy phép xây dựng đã cấp để thực hiện cấp đổi lại theo đúng biểu mẫu, quy trình, đồng thời áp dụng điều kiện miễn phép theo đúng quy định. Công ty chúng tôi đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý để đưa công trình vào sử dụng trong quý IV-2019” - văn bản công ty cho hay.

Tuy nhiên, trong thông cáo này, Đất Xanh Miền Trung không nhắc đến các vi phạm xây dựng đã được Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn chỉ ra. Đồng thời, công ty này cũng không nhắc đến việc hệ thống kè chưa có hồ sơ thiết kế được cơ quan có thẩm quyền thẩm tra và cấp giấy phép xây dựng. Được biết mốc ranh giới khu vực ven sông Cổ Cò đa phần nằm trên mặt nước và UBND TP Đà Nẵng đang yêu cầu tiếp tục đo đạc, kiểm tra, đề xuất hướng xử lý. 

Gian nan tìm nơi đáng sống tại khu Tây Hà Nội

Gian nan tìm nơi đáng sống tại khu Tây Hà Nội

(PLO)- Khu vực phía Tây Hà Nội nhiều năm qua có sự phát triển vượt bậc cả về cơ sở hạ tầng lẫn an sinh xã hội. Đặc biệt là quận Hà Đông đang trở thành trung tâm tài chính - kinh tế mới của thủ đô.
Về vùng ven TP Thủ Đức săn căn hộ 28tr/m2

Về vùng ven TP Thủ Đức săn căn hộ 28tr/m2

(PLO)- Những dự án vùng ven TP Thủ Đức với giá từ 28 triệu/m2 như Honas Residence đang là tâm điểm của thị trường khi nguồn cung phân khúc căn hộ vừa túi tiền vắng bóng ở thị trường TP.HCM.