Cần chia sẻ với người khai man lý lịch!

Bổn quán có sáng kiến thêm vầy, các vị coi có được không: Để tạo điều kiện cho các cán bộ, công chức thì phần năm sinh mình nên chia thành nhiều ô hoặc gạch đầu dòng, chủ thể có thể chọn khai năm sinh khác nhau, căn cứ vào mục đích của chính chủ.

Ví dụ nè:

Họ tên: NGUYỄN VĂN A

Năm sinh: Để làm hộ khẩu: 1963; để hợp thức hóa bằng cấp: 1967; để tăng thời gian giữ chức vụ: 1969; để khai thành tích nhận huy chương, huân chương: 1955.

Cách khai này thoạt nghe có vẻ kỳ dị nhưng bổn quán thiết nghĩ nó giúp người khai lý lịch phơi-bày-sự-dối-trá-một-cách-thành-thật-nhất ngay từ đầu. Sau này lỡ bị ai phát giác, các cơ quan hữu quan không phải mất công rà soát, người khai lý lịch cũng khỏi phải giải trình chi cho mệt!

Hãy nhìn nỗi khổ của ông bí thư thị trấn Ái Nghĩa ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam thì rõ. Trải qua bốn lần khai lý lịch với các năm sinh khác nhau đã là một sự vất vả của ông ấy. Nhưng lần khai cuối cùng, từ năm sinh 1967 (như ghi trong hộ khẩu) hoặc 1962 (như cơ quan chức năng nói) mà “tụt lùi” thành 1956 để có thành tích năm năm làm cơ sở cách mạng, vót được 150 cây chông, để được cấp huy chương Kháng chiến hạng Nhì là nỗ lực quá vượt bậc. Vậy mà giờ buộc xác minh tới, xác minh lui, chu cha, có khổ cho ông ấy không?

Lỡ nhận thành tích, trả lại mấy hồi, làm gì dữ vậy???

Đối thơ sau một cơn mưa!

Đối thơ sau một cơn mưa!

Thấy cô Bảy loay hoay với mái chèo trên tay, anh Ba hứng chí… rồ ga xe máy phóng lên khiến nước văng như cầu vồng vào người mỹ nhân, ghẹo:
Cần cẩu sợ gió

Cần cẩu sợ gió

Trời nắng chang chang, nàng gió gắt gỏng xua đám bụi mịn xoáy những vòng tròn kinh hãi trong thành phố. Bất chợt có tiếng run rẩy phát ra từ một công trình xây dựng.
‘Hùng biện’ cà chớn

‘Hùng biện’ cà chớn

“Đến chiều 19-9, một ngày sau khi hai thủ lĩnh của một công ty địa ốc bị bắt, tại ít nhất hai “đầu cầu” TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều nhân viên công ty vẫn kiên định bản lĩnh “ba không” một cách đáng khâm phục.
Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Tin anh Ba bị phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng khiến cả xóm xôn xao. Họ bàn tán, phỏng đoán, bày tỏ sự thất vọng vị trưởng xóm nổi tiếng đàng hoàng, gương mẫu như anh lại có hành vi đáng xấu hổ. Dự kiến là nhà sẽ “cháy to”.
Hú vía với cách đặt tên con

Hú vía với cách đặt tên con

- Chúc mừng vợ chồng anh vừa sinh quý tử. Anh muốn thiên thần của mình mang tên gì để tôi ghi vào giấy khai sinh?
‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

Họ nhà chuột chưa kịp trống giong cờ mở ăn mừng thu hoạch hoa màu từ mưa lũ thì nhận được tin sét đánh: Tướng chuột bị tai nạn giao thông, tình trạng rất nguy kịch.
Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Thấy đầu hẻm có tiếng xôn xao rồi con trai khóc ré chạy vọt vào nhà, chị Ba không hiểu chuyện gì, quýnh quáng vơ vội cán chổi chạy ra tiếp ứng thì đụng chồng hấp tấp đi vào.