Cần Giờ: Hàng trăm hộ dân khổ sở vì thiếu nước ngọt

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, một số người dân ở khu dân cư Tắc Cá Cháy, ấp Doi Lầu, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TP.HCM cho biết từ cuối tháng 7, hàng trăm hộ nơi đây phải chịu cảnh thiếu thốn nước ngọt nghiêm trọng. Người dân phải mua từng mét khối nước, xài chắt chiu từng giọt nước.

Tiền mượn được, nước không mượn được

Vừa loay hoay cọ rửa các lu, thùng nhựa, anh Đỗ Hải Nam (ngụ khu dân cư Tắc Cá Cháy) vừa chia sẻ: “Hiện gia đình tôi phải dùng nước mưa vì nước ngọt hết sạch. Tôi phải chuẩn bị sẵn lu, thùng nhựa để mưa xuống là hứng được nước ngay. Bà con ở đây ai cũng phải làm vậy mới có nước xài”.

Anh Nam cho biết thời gian trước, khu dân cư Tắc Cá Cháy vẫn có nước ngọt để sử dụng. Người dân mua nước từ một hộ kinh doanh cấp nước do bà Trần Thị Diên làm chủ với giá khoảng 5.000 đồng/m3.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 7 thì bà Diên ngừng cấp nước cho khu vực trên. Từ đây, hàng trăm hộ dân phải khốn đốn vì thiếu nước ngọt sử dụng.

“Tôi phải mua nước từ những người bán lẻ khác với giá 100.000 đồng/m3 nhưng phải mua từ hai khối thì họ mới bán. Gia đình tôi phải hứng nước mưa để xài vì tiền mua nước ngọt quá cao” - anh Nam nói.

Cùng ấp với anh Nam nhưng nhà anh Nguyễn Thái Phong lại nằm sâu trong rẫy, đường vào nhà nhỏ hẹp, xe chở nước không vào được. Muốn mua nước sạch cũng khó, gia đình anh Phong phải hứng nước mưa để sử dụng.

Theo anh Phong, nước mưa lấy được cũng không nhiều và chỉ dùng để giặt giũ, tắm rửa. Nếu muốn uống hay đun nấu thức ăn, anh Phong phải mua từng bình nước lọc 21 lít về dùng.

“Gia đình tôi bốn người, một tháng nay chỉ dám dùng đúng 1 m3 nước ngọt còn sót lại từ lúc trước. Nay nước ngọt sắp hết, nước mưa chưa có, khổ vô cùng” - anh Phong lo lắng.

Cùng hoàn cảnh trên, bà Trần Thị Mai ở ấp Doi Lầu than thở: “Gia đình tôi có đến 10 người, do khan hiếm nước dùng nên phải tận dụng tối đa; nước rửa rau, vo gạo phải lấy lại làm nước rửa chén. Người trong nhà hai ngày mới dám tắm một lần. Thiếu tiền còn dễ mượn chứ thiếu nước ai cũng thiếu nên không mượn ai được”.

Những lu đất đựng nước mưa nhà anh Nam sắp cạn nước. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Cuối năm sẽ có đường ống cấp nước vào ấp Doi Lầu

Ngày 3-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch UBND xã An Thới Đông, cho biết khu dân cư Tắc Cá Cháy được hình thành từ năm 2004.

Từ cuối tháng 7, ấp Doi Lầu bao gồm khu dân cư Tắc Cá Cháy đã xảy ra tình trạng thiếu nước ngọt. Hiện khu vực này chưa được cấp nước trực tiếp từ Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco). Tính riêng khu dân cư Tắc Cá Cháy có 289 hộ bị thiếu nước.

Theo ông Nam, nguyên nhân tình trạng thiếu nước là do các sà lan chở nước bị hư hỏng, phải sửa chữa nên không thể chở nước cung cấp cho các hộ dân.

Ngày 24-7, UBND xã An Thới Đông đã có báo cáo khẩn đến UBND huyện Cần Giờ về tình trạng thiếu nước ngọt ở ấp Doi Lầu. Đồng thời, UBND xã đã vận động Công ty Công ích huyện Cần Giờ hỗ trợ 185 m3 nước phát miễn phí cho 289 hộ dân bị thiếu nước tại khu dân cư Tắc Cá Cháy.

Ông Hồ Văn Bình, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị UBND huyện Cần Giờ, cho biết ngay khi nhận được báo cáo của UBND xã An Thới Đông, UBND huyện đã chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc việc sửa chữa các sà lan chở nước. Hiện công tác sửa chữa đã hoàn tất, nước ngọt đã được chở về bồn chứa để bơm vào đường ống cấp cho người dân.

Cũng theo ông Bình, từ năm 2011, Sawaco đã đầu tư đường ống dẫn nước từ huyện Nhà Bè đến trung tâm huyện Cần Giờ. Hiện các đường ống nhánh đến các xã, khu vực dân cư nằm sâu trong rừng đang được đầu tư. Riêng tuyến ống dẫn nước của Sawaco dọc đường Lý Nhơn vào ấp Doi Lầu và khu dân cư Tắc Cá Cháy sẽ được hoàn thành cuối năm 2020.

“UBND huyện đang xúc tiến xây dựng mạng lưới dẫn nước của Sawaco trên toàn huyện, sớm giải quyết tình trạng thiếu nước cho người dân” - ông Bình nói.

Đến chiều 4-9, một số người dân ở khu dân cư Tắc Cá Cháy cho biết đã được cấp nước trở lại.

Người dân nơi đây đã tạm bớt lo thiếu nước nhưng mong muốn cơ quan chức năng sớm làm xong đường ống dẫn nước để không lặp lại tình trạng này.

Bỏ tiền túi mua nước cho bà con dùng

Một số người dân ở khu Tắc Cá Cháy, ấp Doi Lầu cho biết những lúc khan hiếm nước ngọt, vợ chồng chị Lâm Thị Tuyết Nhung ở cùng ấp đã tự bỏ tiền mua nước ngọt phát miễn phí cho các hộ dân.

Vợ chồng chị Nhung không chỉ đi xa mua nước mà còn dùng xe của gia đình chở nước đến phát cho từng hộ dân.

Cần Giờ: Hàng trăm hộ dân khổ sở vì thiếu nước ngọt ảnh 2

Trao đổi với chúng tôi, chị Nhung (ảnh) chia sẻ: “Thấy bà con ai cũng khổ vì tình trạng thiếu nước ngọt nên mình có chút dư giả thì giúp đỡ bà con. Muốn có nước giá rẻ thì mình chịu khó đi xa chút, qua xã khác mua với giá 30.000 đồng/m3 rồi về phân phát miễn phí cho bà con dùng. Mỗi lần mua chỉ chở được khoảng 20 m3.

Trong thời gian tới, nếu xảy ra tình trạng thiếu nước ngọt thì vợ chồng tôi sẽ tiếp tục mua nước giúp đỡ bà con thôi. Ai có lòng hảo tâm góp sức thì càng tốt, để có thêm nhiều nước sạch đến với người dân” - chị Nhung vui vẻ nói. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị tăng cân mất kiểm soát nên họ tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo đó, một số người quyết định chỉ ăn chủ yếu là chất đạm để mau chóng lấy lại vóc dáng. Liệu phương pháp này có hiệu quả?