Cần làm rõ việc CSGT kiểm tra chớp nhoáng trên sông Đồng Nai

Sáng 31-3, Pháp Luật TP.HCM đã có bài viết: CSGT đường thủy kiểm tra tàu thuyền trong... tích tắc”, đây là bài đầu tiên trong loạt bài điều tra: “CSGT, TTGT “làm luật” trên sông Đồng Nai” của hai tác giả Tự Sang và Vũ Hội.

Dù bài viết đăng tải chưa đầy một ngày nhưng PLO đã nhận được lượng lớn những bình luận, ý kiến của bạn đọc xung quanh sự việc.

Phần lớn độc giả đều mong muốn sự vào cuộc của lực lượng chức năng để làm rõ về thủ tục kiểm tra nhanh chóng trong tích tắc của CSGT trên sông Đồng Nai.

Thủ tục sao đơn giản thế!

Bạn đọc Nguyễn Tiến bày tỏ: “Trên đường bộ, khi CSGT dừng xe để kiểm tra bao gồm kiểm tra giấy tờ xe, giấy tờ của người lái, bảo hiểm xe rồi đến kiểm tra xe và cả kiểm tra tài xế nếu CSGT ghi ngờ có sử dụng rượu bia hay chất kích thích. Thủ tục này làm xong hết cũng mất hơn 5 phút. Vậy mà đọc bài thấy CSGT đường thủy tại Đồng Nai kiểm tra tàu, thuyền có 6 giây, 9 giây…thủ tục kiểm tra siêu nhanh, siêu đơn giản này liệu có đúng với quy định pháp luật không? CSGT kiểm tra đơn giản thể có đảm bảo sự không bỏ lọt người vi phạm?”.

Cần làm rõ việc CSGT kiểm tra chớp nhoáng trên sông Đồng Nai ảnh 1
Canô CSGT đường thủy số hiệu CA 61-0022 liên tục kiểm tra phương tiện thủy thông qua việc nhận cuốn sổ và trả lại trong vòng vài giây.
Ảnh: T.SANG - V.HỘI

“CSGT kiểm tra mà không lên tàu, thuyền và chỉ xem sổ thì làm sao biết phương tiện có đảm bảo điều kiện an toàn để chở hàng hóa, hành khách không? Chưa kể, nếu tàu có vận chuyển hàng lậu, hàng gian thì CSGT không biết, không thể ngăn chặn vi phạm. Thế việc kiểm tra sổ này có ý nghĩa gì? Việc kiểm tra này không có tác dụng đảm bảo an toàn, trật tự cho giao thông đường thủy mà chỉ gây phiền hà cho người được kiểm tra hoặc vài cá nhân khác được lợi vì hành vi vi phạm của họ được bỏ lọt”, bạn đọc Trần Chí Hiếu nêu ý kiến.

Cần làm rõ thủ tục kiểm tra như vậy có đúng luật

Bạn đọc Đỗ Hùng cho rằng: “Công an Bình Dương nên làm rõ về thủ tục kiểm ra chớp nhoáng này của CSGT đường thủy. Nếu CSGT vi phạm thì phải xử lý và lặp lại trật tự trên sông. Đối với chủ phương tiện tàu, thuyền sai phạm cũng phải phạt. Cần phải chấm dứt tình trạng tự làm luật như vậy. Lực lượng CSGT tự làm luật thì người dân chỉ có khổ, nếu người dân chấp nhận chuyện này thì cũng là tự làm khổ mình. Những lái tàu nào bị kiểm tra như thế này thì nên lên tiếng để các cơ quan cấp cao biết mà kịp thời xử lý, có như thế thì pháp luật mới nghiêm minh được”.

Đồng quan điểm trên, bạn đọc Huy Nguyễn cũng bày tỏ: “Những sai phạm trong việc CSGT kiểm tra nhanh chóng trong tích tắc cần phải được làm rõ để người dân không mất niềm tin vào lực lượng công an. Đồng thời xử lý nghiêm cá nhân vi phạm để tránh “con sâu làm rầu ngồi canh”. Cách kiểm tra nhanh chóng của CSGT gây nên nhiều rủi ro về tai nạn đường thủy khi những tàu, thuyền hư hỏng không đảm bảo điều kiện an toàn vẫn được lưu thông".

Nhiều bạn đọc cũng lo ngại với cách kiểm tra nhanh chóng như vậy thì dễ khiến cho các chủ phương tiện xem nhẹ pháp luật và có thể thực hiện nhiều hành vi phạm khác. "Cách kiểm tra như vậy có đúng quy định pháp luật không?"- là câu hỏi mà nhiều bạn đọc đang cần làm rõ. 

Hút thuốc lá nơi công cộng, bất chấp biển cấm

Hút thuốc lá nơi công cộng, bất chấp biển cấm

(PLO)-  Ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động nhằm phát huy vai trò của người dân và tận dụng sức mạnh cộng đồng để phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc.
Bốn bị can tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao bị bắt tạm giam. Ảnh: CACC

Trục lợi chính sách

(PLO)- Tham nhũng chính sách là thứ tham nhũng cá mập, tàn hại nhất. Vì nó làm suy kiệt nguồn lực quốc gia, công phá niềm tin của dân.
Khi học sinh mê soi hàng hiệu của nhau

Khi học sinh mê soi hàng hiệu của nhau

(PLO)- Các em cần được giáo dục về giá trị đích thực mà một người cần đạt được đến từ tâm hồn, tri thức, cách sống văn minh, tử tế với cộng đồng thay vì mặc một chiếc áo hiệu, sử dụng một chiếc ba lô có giá vài chục triệu.
Nháy mắt liên tục không khéo cũng là 'quấy rối tình dục'

Nháy mắt liên tục không khéo cũng là 'quấy rối tình dục'

(PLO)- Nhận diện được các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một nỗ lực rất cần thiết của các bên liên quan khi xây dựng dự thảo này. Tuy nhiên, khi dự thảo bộ quy tắc đã liệt kê ra các hình thức quấy rối thì cần thật cụ thể, chắc chắn, mang tính khả thi cao khi áp dụng...