Cận Tết nhưng bến xe Cần Thơ vẫn vắng khách

Ngày 24-1 (nhằm 22 tháng Chạp âm lịch) ghi nhận thực tế tại bến xe trung tâm TP Cần Thơ, cho thấy dù đã cận Tết Nguyên đán, nhưng số lượng hành khách qua bến vẫn khá ít.

Một chủ xe chạy tuyến Cần Thơ - Cà Mau chia sẻ, lượng khách năm nay giảm so với năm trước. Lý do là vì người dân có tâm lý e ngại sự lây lan của dịch COVID- 19 nên lựa chọn hình thức di chuyển về quê bằng xe máy thay vì xe khách, mặt khác, một số bà con đã về tránh dịch trước đó, hiện vẫn chưa đi làm trở lại nên số người về quê đón Tết ít.

Dù lượng khách qua bến có đông hơn thời gian vừa áp dụng thực hiện Nghị quyết 128, nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: CHÂU ANH

Bà Bùi Thị Cẩm Thi, Ban Điều hành công ty TNHH MTV Khách sạn - Du lịch - Vận tải Vũ Linh chia sẻ sau khi việc đi lại được nới lỏng theo tinh thần Nghị quyết 128 đơn vị chỉ hoạt động được 30-40% số lượng phương tiện.

“Xe của chúng tôi đa số là xe Limousine, số ghế từ 9-11, thực hiện quy định giãn cách chúng tôi chỉ vận chuyển được tối đa 7-9 ghế, việc này đã ảnh hưởng nhiều đến doanh thu. Lượng khách hiện tại cũng rất ít bởi nhiều người còn e ngại dịch bệnh nên có những chuyến chỉ vài ba khách. Với mức thu thấp như vậy, nhưng chúng tôi phải tốn chi phí cho hai đầu bến, phí BOT... nhiều lúc chưa đủ, các chi phí cho nhân viên khác và hầu như là bù lỗ” - bà Thi cho hay.

Theo ông Nguyễn Đình Sửu, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ (đơn vị quản lý, khai thác Bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ), so với năm 2021, thời điểm này, lưu lượng khách qua bến xe chỉ đạt khoảng 30%.

“So với thời gian mới áp dụng Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ thì tình hình khách qua bến có đông hơn, nhưng thấp hơn so năm trước và thấp hơn nhiều lần so với thời gian này lúc chưa có dịch bệnh COVID-19” - ông Sửu nói.

Nhiều người còn e ngại dịch bệnh nên lượng khách rất ít. Ảnh: CHÂU ANH

Theo tìm hiểu, hiện các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh có bến đối lưu với TP Cần Thơ đã được phép hoạt động trở lại, tuy nhiên có những tuyến số lượng khách đi rất ít, nhiều chủ xe duy trì hoạt động chủ yếu để chở hàng hóa, nhưng có chuyến lượng hàng cũng không đáng kể.

“Một số nhà xe ủy nhiệm cho bến xe bán vé với giá bình thường, không tăng giá, nhưng không có khách đi. Do vắng khách nên hiện chỉ khoảng 45-50% DN kinh doanh vận tải ở bến xe hoạt động, dịp Tết này nhiều DN vẫn không hoạt động” - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ thông tin.

Theo Sở GTVT TP Cần Thơ, TP có tuyến cố định đi 38 tỉnh, thành, trong đó đang hoạt động 29 tỉnh với 107 tuyến. Thống kê từ ngày 23-10-2021 đến ngày 23-1-2022, tổng số chuyến hoạt động qua năm bến trên địa bàn TP là 5.186 chuyến với hơn 37.300 hành khách. Trong đó, tổng số chuyến qua bến xe trung tâm TP Cần Thơ là 4.308 chuyến, với hơn 25.800 khách.

Hiện TP Cần Thơ có tổng số 17/29 tỉnh, TP có tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh hoạt động trở lại. Đó là: TP.HCM và các tỉnh An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bình Dương, Bình Định, Bình Thuận, Cà Mau, Đồng Nai, Kiên Giang, Lâm Đồng, Long An, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Tiền Giang, và Trà Vinh. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm