Cần Thơ: Hơn 2.000 thuê bao điện thoại bị cắt cáp

Liên quan đến việc chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú cắt cáp viễn thông khiến hàng ngàn thuê bao bị mất liên lạc, ngày 20-7 nguồn tin của PLO cho biết Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ làm việc với chủ đầu tư và thống nhất ngưng tháo dỡ cáp viễn thông nổi.

Cần Thơ: Hơn 2.000 thuê bao điện thoại bị cắt cáp ảnh 1

Dây cáp viên thông nổi bị cắt treo trên trụ điện. Ảnh chụp ngày 18-7

Như đã đưa tin, từ chiều 17-7, Sở TTTT nhận được điện thoại của các doanh nghiệp viễn thông về việc sáng cùng ngày Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú đã cho cắt toàn bộ cáp treo trên cột điện lực trong khu từ hướng trục chính đi vào.

Chủ đầu tư triển khai trên diện rộng và không thông báo trước về thời gian để các doanh nghiệp viễn thông phối hợp trong quá trình cắt nên dẫn đến mất thông tin liên lạc trên diện rộng và kéo dài.

Tổng cộng khoảng 2.500 thuê bao bị mất liên lạc, trong đó có UBND phường Hưng Phú, Công an Phường Hưng Phú, Trung tâm phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long, Quan trắc Cầu Cần Thơ, Hạt cầu Cần Thơ, Bưu điện TP Cần Thơ, Datapost, Trung tâm phát hành báo chí, Trung tâm chia chọn bưu chính, các doanh nghiệp lớn trong khu.

Đến 10 giờ sáng 18-7, các doanh nghiệp viễn thông vẫn chưa kịp khắc phục để kết nối thông tin liên lạc lại cho khách hàng trong khu. Việc mất thông tin liên lạc kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân mà còn làm mất an ninh trật tự và có nguy cơ mất an toàn giao thông cho người dân đi lại trong khu.

Về việc này, báo cáo của Sở Xây dựng gửi cho UBND Thành phố thì sau khi sự việc xảy ra Sở đã phối hợp với ngành chức năng làm việc với chủ đầu tư khu dân cư là Công ty Phát triển nhà Cần Thơ và 4 công ty cung cấp viễn thông tại dự án.

Dự án này, chủ đầu tư đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và lưới điện ngầm và hiện đang trong quá trình bàn giao cho UBND quận Cái Răng, Điện lực Cái Răng quản lý theo quy định. Hệ thống viễn thông ngầm tại dự án do Công ty Viễn thông VNPT Cần Thơ và Công ty Viễn thông VIETTEL đầu tư nhưng đến nay hệ thống cáp treo viễn thông vẫn còn đang đi cùng lưới điện nổi, chậm ngầm hóa.

Từ tháng 9-2017 đến nay, Chủ đầu tư đã có nhiều văn bản yêu cầu Công ty VNPT Cần Thơ thực hiện ngầm hóa cáp viễn thông theo quy hoạch được duyệt nhưng giữa hai bên vẫn chưa đi đến thống nhất phương án, kế hoạch tiến độ thực hiện ngầm hóa đến nay. Do đó ngày 30-5 vừa qua, Chủ đầu có văn bản gửi 4 đơn vị viễn thông yêu cầu sớm tháo dỡ các đường cáp nổi mà các đơn vị này sử dụng để cung cấp dịch vụ cho khách hàng do không thực hiện đúng với quy hoạch được duyệt (cáp ngầm) tại dự án. Thời hạn là đến ngày 5-6 nếu chưa thực hiện thì chủ đầu tư sẽ tháo dỡ các đường dây nổi để thực hiện bàn giao lưới điện cho Điện lực Cái Răng quản lý.

Đến ngày 17-7, Chủ đầu tư đã tiến hành tháo dỡ các đường dây nổi trong đó có cáp viễn thông nhưng không thông báo đến Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan. Việc này đã làm cho 2.014 thuê bao bị ảnh hưởng mất liên lạc. 

Qua làm việc, Chủ đầu tư đã thống nhất tạm ngưng việc tháo dỡ các đường dây nổi, bao gồm cáp viễn thông. Các công ty viễn thông đang khôi phục đường truyền để người dân sử dụng đến ngày 19-7 đã khôi phục được 1.174 thuê bao, chậm nhất là đến ngày 20-7 sẽ khôi phục hết. Đồng thời Chủ đầu tư cũng phối hợp cùng các công ty cung cấp viễn thông thu gom các đường dây cáp đã tháo dỡ để đảm bảo an toàn.

Thời gian tới sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với Công ty Cổ phần Phát triển nhà Cần Thơ thống nhất phương án kế hoạch thực hiện việc hạ ngầm cáp viễn thông tại dự án đảm bảo đúng quy hoạch, chất lượng, đồng thời hạn chế ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ viễn thông cho các tổ chức và người dân

Cận cảnh cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau sự cố đứt cáp ngầm

Cận cảnh cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau sự cố đứt cáp ngầm

(PLO)- Ngay sau khi sự cố đứt cáp ngầm dự ứng lực xảy ra, cơ quan chức năng đã tiến hành đào khảo sát sâu dưới lòng đất để kiểm tra. Ngoài ra còn khảo sát việc đứt cáp ngầm khiến cầu bị nứt dầm, đầu dầm bản nhịp trượt khỏi gối và xà mũ.