Cần Thơ làm việc với nhà đầu tư dự án khu công nghiệp ngàn tỉ

(PLO)-  Ngay sau khi Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao giấy chứng nhận đầu tư dự án KCN ngàn tỉ ở Vĩnh Thạnh cho đại diện các nhà đầu tư, ban chỉ đạo thực hiện dự án đã bước vào phiên họp đầu tiên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 25-10, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Trần Việt Trường đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án khu công nghiệp (KCN) tại huyện Vĩnh Thạnh, giai đoạn 1 cho đại diện các nhà đầu tư (VSIP Group) là Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP JV).

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường (bìa phải) trao giấy chứng nhận đầu tư cho đại diện các nhà đầu tư chiều 25-10. Ảnh: NHẪN NAM ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường (bìa phải) trao giấy chứng nhận đầu tư cho đại diện các nhà đầu tư chiều 25-10. Ảnh: NHẪN NAM

Ngay sau buổi trao giấy chứng nhận, Ban chỉ đạo thực hiện dự án bước vào phiên họp đầu tiên (họp nội bộ).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, TP Cần Thơ đã thành lập được 6 KCN gồm KCN Trà Nóc 1, KCN Trà Nóc 2, KCN Hưng Phú, KCN Hưng Phú 2A, KCN Hưng Phú 2B và KCN Thốt Nốt. Qua đó thu hút được 256 dự án đầu tư, cho thuê 393,5 ha đất công nghiệp, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 1,656 tỉ USD, vốn thực hiện đạt 1,75 tỉ USD chiếm 65% tổng vốn đầu tư đăng ký, giải quyết việc làm cho 43.177 lao động.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng doanh thu của các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn TP là hơn 1.819 triệu USD, đạt 87,24% so với kế hoạch năm 2022.

Đại diện các nhà đầu tư nhận giấy chứng nhận đầu tư và hoa chúc mừng tại buổi lễ chiều 25-10. Ảnh: NHẪN NAM ảnh 2

Đại diện các nhà đầu tư nhận giấy chứng nhận đầu tư và hoa chúc mừng tại buổi lễ chiều 25-10. Ảnh: NHẪN NAM

Đầu năm 2021 Thủ tướng Chính phủ đã quy hoạch bổ sung cho TP Cần Thơ thêm 2 KCN tại huyện Vĩnh Thạnh và quận Ô Môn. Các Sở, ngành, địa phương và Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đã tích cực xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KCN đầu tư vào các KCN trên.

Qua quá trình tìm hiểu, khảo sát, nhà đầu tư VSIP đã quan tâm và nộp hồ sơ đầu tư tại KCN Vĩnh Thạnh (giai đoạn 1 - diện tích 293,7 ha). Vừa qua ngày 17-10, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1255 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Vĩnh Thạnh (giai đoạn 1) cho nhà đầu tư VSIP.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại buổi trao giấy chứng nhận cho nhà đầu tư chiều 25-10. Ảnh: NHẪN NAM ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại buổi trao giấy chứng nhận cho nhà đầu tư chiều 25-10. Ảnh: NHẪN NAM

Theo ông Trường, đây là dự án trọng điểm của TP Cần Thơ, có sức lan tỏa trong khu vực. Dự án được quy hoạch theo tiêu chí công nghiệp xanh, sạch, thân thiện với môi trường, quản lý thông minh, hiện đại, phát triển bền vững, giải quyết vấn đề lao động - việc làm, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách TP, góp phần to lớn vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của TP Cần Thơ.

Ngoài ra, dự án cũng phù hợp với định hướng quy hoạch liên quan đến các vùng sinh thái công nghiệp Thốt Nốt - Vĩnh Thạnh, các trục giao thông, trung tâm logistics và Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại TP Cần Thơ như kế hoạch quy hoạch chung của TP.

“UBND TP và các ngành, các cấp sẽ luôn hỗ trợ, luôn đồng hành và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để dự án có thể triển khai thành công theo đúng tiến độ đã đề ra” – ông Trường nói.

Tổng vốn đầu tư gần 3.718 tỉ

Theo Quyết định 1255 của Thủ tướng, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Vĩnh Thạnh (giai đoạn 1) có ba nhà đầu tư gồm Tổng Công ty đầu tư và phát triển công nghiệp – CTCP; Công ty liên doanh TNHH KCN Việt Nam – Singapore; Công ty cổ phần phát triển đô thị và KCN Việt Nam Singapore.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN. Quy mô sử dụng đất của dự án là 293,7 ha, trong đó phần xây dựng hạ tầng KCN là 291,2 ha, phần đất hành lang an toàn lưới điện cao thế 220kV là 2,5ha được giữ nguyên và có biện pháp bảo đảm khoảng cách an toàn với công trình lưới điện.

Vốn đầu tư của dự án là gần 3.718 tỉ, tương đương gần 160 triệu USD. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là hơn 557 tỉ, vốn huy động hơn 3.160 tỉ.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày chấp thuận chủ trương đầu tư. Tiến độ thực hiện án không quá 36 tháng kể từ ngày được nhà nước bàn giao đất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

(PLO)- TP.HCM đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngay sau khi nghị quyết được ban hành.

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

(PLO)- Đến thời điểm hiện nay, những gì được cho là khó khăn nhất, những chuyển biến tiêu cực nhất về cơ bản đã ở lại quý II và quý III, phía trước tình hình sẽ tích cực trở lại.

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

(PLO)- Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0% trong năm 2024.

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

(PLO)- Nông sản Việt đã xuất khẩu đến gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, được nhiều nước đánh giá cao về chất lượng, an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh.