Cần Thơ rà soát việc mua kit test ở 2 đơn vị thuộc Sở Y tế

Ngày 17-1, UBND TP Cần Thơ có công văn về việc rà soát mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm có liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (gọi tắt Công ty Việt Á).

Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Tổ trưởng Tổ kiểm tra, rà soát quy trình, hồ sơ, thủ tục mua sắm thuốc, sinh phẩm, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, rà soát quy trình, hồ sơ, thủ tục mua sắm của các đơn vị theo báo cáo của Sở Y tế, báo cáo, đề xuất cụ thể, trình UBND TP xem xét, giải quyết trong tháng 1-2022.

Cần Thơ rà soát việc mua kit test ở 2 đơn vị thuộc Sở Y tế ảnh 1
Người dân ở Cần Thơ xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 hồi tháng 8-2021. Ảnh: NHẪN NAM

Theo báo cáo của Sở Y tế, qua rà soát có hai đơn vị trực thuộc Sở có thực hiện mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm… có liên quan đến Công ty Việt Á là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.

Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ báo cáo, trong giai đoạn 1-1-2020 đến 31-12-2021, đơn vị này chỉ thực hiện một gói thầu mua sắm đối với công ty Việt Á. Đó là gói mua sắm sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 và kit tách chiết RNA, trị giá hơn 2,3 tỉ đồng theo hình thức chỉ định thầu.

CDC Cần Thơ báo cáo, đơn vị này đã thực hiện việc mua sắm phòng, chống dịch thông qua Công ty TNHH Khoa Học Hợp Nhất (gọi tắt Công ty Hợp Nhất). Trong đó, năm 2020 mua sắm một gói thầu, tổng cộng 6.000 test, trị giá hơn 3 tỉ đồng.

Năm 2021, CDC thực hiện mua sắm 3 gói thầu, tổng số 69.280 test/xét nghiệm, trị giá hơn 31,8 tỉ (trong đó đã thanh toán hơn 17,3 tỉ, còn hơn 14,5 tỉ chưa thanh toán, đang thực hiện quy trình đấu thầu theo hướng dẫn).

Theo báo cáo của CDC, đã được phê duyệt chủ trương gói thầu hơn 84,5 tỉ (sử dụng trong tháng 10, đồng thời đã ứng hết số lượng 120.000 test kịp thời đáp ứng yêu cầu xét nghiệm tại thời điểm tháng 10); Đang trình xin chủ trương mua sắm kinh phí phòng, chống COVID-19 tháng 12-2021 tổng số tiền hơn 134,3 tỉ (sử dụng trong tháng 12 và tháng 1-2022).

Cạnh đó, báo cáo của CDC cũng cho biết, trong thời gian đợi quyết định từ cấp có thẩm quyền, đồng thời đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh ngày càng phức tạp và cấp bách, CDC đã ứng mượn hàng từ Công ty Hợp Nhất.

Lý do ứng mượn là công ty này có đủ năng lực theo hồ sơ yêu cầu chỉ định thầu của đơn vị, đồng thời công ty có sẵn lượng hàng hóa kịp thời đáp ứng yêu cầu chuyên môn của đơn vị khi cần thiết. Trong quá trình ứng mượn hàng đợi kinh phí trả nợ, phía công ty thống nhất về việc chi trả bằng với giá tại thời điểm làm hồ sơ thầu và không được cao hơn giá kê khai của Bộ Y tế. Trong các lần xin chỉ định thầu, CDC có thuê thẩm định giá...

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.