Cần Thơ: Xây nhà trên đất không đủ điều kiện cấp sổ hồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- UBND quận Ninh Kiều buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục hiện trạng đất ban đầu…

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, một số hộ dân tại đường 30-4, khu vực 3, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ không đồng tình về việc hộ bà DTN đã xây nhà chiếm dụng đất công suốt thời gian dài.

UBND quận Ninh Kiều đã ra quyết định xử phạt và buộc trả lại hiện trạng cũ nhưng hộ này vẫn không chấp hành.

Cần Thơ: Xây nhà trên đất không đủ điều kiện cấp sổ hồng ảnh 1

Căn nhà bà DTN được cho là xây dựng trái phép trên mương thủy lợi. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Hẻm gần 5 m bị lấn còn 2 m

Ông Lê Thanh Phượng ở đường 30-4 (khu vực 3, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) cho biết: Từ năm 2002, ông và ba hộ dân khác đến xây dựng nhà và sinh sống tại khu vực trên, nguồn gốc đất do các hộ mua lại từ cha mẹ của bà N, sau đó được UBND quận Ninh Kiều cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sống ổn định đến nay.

Hiện trạng ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ và thực tế khu vực thì có lối đi công cộng rộng khoảng 5 m.

Đến khoảng năm 2004, gia đình bà N về đây dựng nhà tạm ở trên phần đất mương lộ rồi lấn ra phần đất công từ từ. Đến tháng 5-2021, bà N tiến hành cải tạo nhà, xây mới phần tường rào lấn chiếm thêm lối đi công cộng.

“Nói là sửa chữa nhà theo hiện trạng cũ nhưng thực chất xây dựng thêm, lấn chiếm hẻm, lối đi chung bây giờ chỉ còn có 2 m. Vị trí xây dựng ngay ngã ba mà còn lấn ra hẻm nên việc ra vào của bà con vô cùng khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, chưa kể là khó khăn cho việc cứu hỏa nếu lỡ xảy ra cháy nổ” - ông Phượng bức xúc nói.

Theo các hộ dân, khi phát hiện hành vi lấn chiếm của hộ bà N, người dân đã có đơn trình báo UBND phường Hưng Lợi, yêu cầu bà N chấm dứt hành vi xây dựng lấn chiếm. Tuy nhiên, bà N không chấp hành mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện nhà và đưa vào sử dụng.

Trao đổi với PV, bà LTD (con gái bà N) cho biết căn nhà đang bị phản ánh hiện nay bà đang ở. Gia đình bà không đồng ý với quyết định xử phạt của UBND quận Ninh Kiều.

Phần đất bà N đang chiếm sử dụng không đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Đã xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ công trình

Ngày 30-6-2021, UBND phường Hưng Lợi tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà N về hành vi chiếm dụng đất phi nông nghiệp. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận trên phần đất bà N đang chiếm dụng có căn nhà trệt, khung cột bê tông cốt thép, nền gạch men, vách xây gạch, mái lợp tôn và phần tường rào kết cấu cột bê tông đúc sẵn, vách xây gạch cao 1 m, hàng rào sắt.

Ông Trần Hoành Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Lợi, cho biết phần đất bà N đang chiếm sử dụng không đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Trên cơ sở đó, ngày 21-7-2021, UBND quận Ninh Kiều ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 30 triệu đồng đối với bà N. Đồng thời buộc bà N phải tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục hiện trạng đất ban đầu, tuy nhiên đến nay bà N vẫn không chấp hành.

“Phường cũng đã rà soát, báo cáo với Phòng TN&MT quận về các trường hợp vi phạm mà chưa chấp hành quyết định xử phạt, trong đó có hộ bà N để phòng tham mưu UBND quận thực hiện các bước xử lý tiếp theo” - ông Sơn cho hay.•

UBND quận bác khiếu nại của bà N

Sau khi UBND quận Ninh Kiều ra quyết định xử phạt hành chính, bà N có khiếu nại về quyết định xử phạt của UBND quận và biên bản vi phạm hành chính của UBND phường.

Bà N cho rằng mình không lấn chiếm, phần đất sử dụng ổn định lâu dài chỉ là chưa được cấp giấy.

Đến ngày 1-11-2021, UBND quận Ninh Kiều đã có quyết định giải quyết, bác khiếu nại của bà N.

(Theo UBND quận Ninh Kiều)

Chưa đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không?

Chưa đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không?

(PLO)- Vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều người chọn sống chung như vợ chồng mà không làm thủ tục đăng ký kết hôn. Vậy muốn chấm dứt mối quan hệ có ra tòa ly hôn được không?
Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

(PLO)- Việc đặt thêm các vật cản xe tải trên đường 17A, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã không chặn được xe mà còn gây nguy hiểm cho người đi đường.