Canada 'không qua quýt' với chất lượng khẩu trang Trung Quốc

Theo hãng thông tấn Canadian Press, phát biểu trên được đưa ra sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa tuyên bố Bắc Kinh sẽ gửi 30.000 khẩu trang y tế cùng với hàng ngàn áo choàng, găng tay và kính bảo hộ đến Canada.

Cam kết trên được công bố trên Twitter trong bối cảnh các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe khác của Canada đang phân phối các sản phẩm bảo hộ nói trên, đã nhận được thông điệp cám ơn từ Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne và nhiều quan chức khác.

Tuy nhiên, có những báo cáo rằng chính phủ Hà Lan đang thu hồi khoảng 600.000 khẩu trang không đạt chuẩn nhập từ Trung Quốc gần đây, một số đã được phân phối cho các bệnh viện ở Hà Lan. Tây Ban Nha cũng bày tỏ quan ngại về bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 bị lỗi do Trung Quốc sản xuất.

Một trung tâm tầm soát COVID-19 ở Canada. Ảnh: NATIONAL POST

“Chúng ta sẽ nhận được các sản phẩm trang bị - khẩu trang, găng tay và áo choàng - từ Trung Quốc trong thời gian ngắn sắp tới” - Thủ tướng Trudeau nói trong cuộc họp báo hằng ngày bên ngoài tư dinh ở Ottawa hôm 29-3.

“Đồng thời, tôi có thể đảm bảo rằng Cơ quan Y tế Canada có những thủ tục rõ ràng nhằm thẩm định và đảm bảo cái chúng ta nhận đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết và sẽ không có việc làm qua quýt trong chuyện này. Chúng ta cần đảm bảo các trang bị mà nhân viên chúng ta cậy vào để giữ an toàn cho họ như họ giữ an toàn cho chúng ta sẽ có chất lượng thực sự làm được việc đó” - ông nhấn mạnh.

Các nước trên thế giới đang hối hả thu thập khẩu trang bảo hộ cho những nhân viên y tế trên tuyến đầu chữa trị bệnh nhân COVID-19, trong bối cảnh các bệnh viện và cơ sở điều trị khác bắt đầu chia khẩu phần nguồn tiếp tế của họ nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hụt.

Tính đến trưa 30-3 (giờ Việt Nam), Canada ghi nhận 6.320 ca nhiễm COVID-19 với 65 trường hợp tử vong, theo trang thống kê Worldometers.

Được biết Bắc Kinh gần đây đang đẩy mạnh viện trợ cũng như xuất khẩu nhiều loại trang thiết bị ra thế giới, nhất là khu vực châu Âu đang chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm