Cảnh giác với dạng ma túy mới trộn trong thực phẩm và thuốc lá điện tử

(PLO)- Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM đã xuất hiện các loại ma túy mới núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện nay, để dụ dỗ, lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng, các nhóm tội phạm đã ngụy trang ma túy pha trộn, tẩm ướp vào thực phẩm, thức ăn, đồ uống, thuốc lá điện tử.

Loại ma túy mới này thường núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử với bao bì bắt mắt, hương vị thu hút để dễ dàng tiếp cận giới trẻ.

Các đối tượng trao đổi, mua bán qua các nhóm kín, mạng xã hội nước ngoài; sử dụng các đơn vị trung gian để vận chuyển gây rất nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra.

Các loại ma túy này sẽ gây ra ảo giác, có thể xuất hiện hiện tượng co giật, hôn mê, thậm chí tử vong đối với người sử dụng.

Ma túy mới.jpeg
Hình ảnh các loại ma túy mới núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử. Ảnh: CA

Do đó, Công an TP.HCM khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, thường xuyên cập nhật, theo dõi các thông tin về tác hại ma túy (đặc biệt là các loại ma túy mới), phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm về ma túy để nhận biết, phòng ngừa.

Quan tâm giáo dục, khuyến cáo con em mình không tham gia tàng trữ, sử dụng thuốc lá điện tử, các dạng thực phẩm chức năng, thuốc kích thích tinh thần không rõ nguồn gốc...

Thường xuyên quan tâm, sớm phát hiện những biểu hiện bất thường để kịp thời có biện pháp động viên, ngăn chặn nếu nhận thấy các em có sử dụng các thực phẩm, chất kích thích không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Đồng thời, tuyệt đối không được tham gia các dịch vụ kinh doanh mua bán, tàng trữ, vận chuyển các loại thực phẩm, thuốc lá điện tử, thuốc kích thích (có thể là ma túy núp bóng) trôi nổi không rõ nguồn gốc... dễ gây nhầm lẫn cho người dân khi mua, sử dụng như các thực phẩm thông thường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm