Cảnh sát 'thiếu kiềm chế', đụng độ ác liệt với người biểu tình Hong Kong

Sau hàng giờ đối đầu căng thẳng, vụ đụng độ ác liệt đã bùng phát sau khi hàng trăm cảnh sát chống bạo động sử dụng đến dùi cui, khiên, súng hơi cay và quật ngã nhiều người biểu tình.

Các chiến dịch đàn áp chỉ làm dấy lên thêm nhiều cuộc biểu tình, và một đợt diễu hành kéo dài 3 giờ của hàng trăm người đòi "dân chủ thực sự" đã làm gia tăng căng thẳng cho lực lượng cảnh sát.

Nhóm người biểu tình lang thang trên đường phố vào ban đêm bất chấp còi báo động, thậm chí còn ném trứng, chai nước và ván gỗ vào lực lượng cảnh sát, khiến một số cảnh sát đổ máu.
Tình trạng căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Hong Kong phải chật vật suốt nhiều tháng qua để tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất tại cựu thuộc địa của Anh này kể từ khi được trao trả cho Trung Quốc hồi năm 1997.
Tình trạng bất ổn đã âm ỉ trong ba đêm liên tiếp kể từ sau khi xảy ra vụ cảnh sát bắt giữ hàng trăm người biểu tình bao gồm cả lãnh đạo sinh viên Joshua Wong và Lester Shum.
Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm nay cho biết các cảnh sát đã sử dụng vũ lực quá mức sau khi cả Joshua Wong và Lester Shum cho biết họ đã bị đánh đập trong thời gian bị giam giữ. Một số phóng viên cũng đã bị hành hung thô bạo, khiến cho Hội Nhà báo Hong Kong phải nộp đơn khiếu nại chính thức và lập ra kế hoạch cho một cuộc biểu tình hôm nay.
"Liệu họ có cần thiết phải sử dụng vũ lực tàn bạo như vậy không?" Wong Ching-san, một người biểu tình trẻ tuổi nói. "Chúng tôi cố gắng không sử dụng bạo lực nhưng nếu họ tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ phản kháng."

Nhiều tình nguyện viên y tế đã tham gia chữa trị cho các người biểu tình bị thương và bị dính hơi cay.

Cảnh sát 'thiếu kiềm chế', đụng độ ác liệt với người biểu tình Hong Kong ảnh 1

Cuộc đụng độ ác liệt giữa người biểu tình và cảnh sát tại quận Mongkok sáng sớm hôm nay (29-11)

Leung Yiu-chung, một nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã lên tiếng chỉ trích sự thiếu kiềm chế của một số cảnh sát. Ông còn cho biết một số cảnh sát đã cố tình kích động người dân. 
Đã hai tháng nay kể từ khi cảnh sát sử dụng đạn hơi cay để giải tán người biểu tình từ các địa điểm biểu tình chính ở các văn phòng chính phủ ở khu vực trung tâm.
Các cuộc biểu tình đã kéo dài vượt ra ngoài sự tưởng tượng của nhiều người, và ở đợt cao điểm, nó đã thu hút hơn 100.000 người tham gia. Trong khi đó, Trung Quốc và Hong Kong vẫn từ chối bất kỳ lời đề nghị nào để đáp ứng nhu cầu dân chủ của họ. Cho đến thời điển hiện tại, quận Mong Kok đã trở thành một chiến trường quan trọng đối với những người biểu tình nòng cốt và đám đông cảnh sát có ý định giải tán họ.
Những người biểu tình, chủ yếu là sinh viên, đang đòi hỏi quyền dân chủ đầy đủ. Họ đã kêu gọi nhà lãnh đạo của thành phố, Leung Chun-ying, từ chức sau khi Bắc Kinh lên tiếng bác bỏ các cuộc bầu cử tự do cho vị trí lãnh đạo kế tiếp của Hồng Kông vào năm 2017, bất chấp lời hứa của Trung Quốc cho phép thực hiện bỏ phiếu ở Hong Kong.