Cao tốc Hòa Liên – Túy Loan phải giải phóng mặt bằng xong trước 31-5

(PLO)- Đó là nội dung chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khi đi kiểm tra tiến độ triển khai dự án cao tốc Hòa Liên – Túy Loan sáng 17-4.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Báo cáo của Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Ban HCM) và lãnh đạo huyện Hòa Vang cho hay, cao tốc Hòa Liên – Túy Loan có chiều dài 11,5 km với khoảng 1.166 hồ sơ cần thu hồi giải phóng mặt bằng (GPMB).

Đến nay, UBND huyện Hòa Vang đã bàn giao mặt bằng khoảng 6,2/11,5 km (đạt 53%).

Tuy nhiên, mặt bằng bàn giao chưa liên tục, liền mạch nên khó khăn cho công tác tổ chức thi công. Bởi đặc thù tuyến cao tốc được mở rộng trên tuyến tránh Nam hầm Hải Vân có lưu lượng phương tiện rất lớn, nguy cơ mất an toàn giao thông cao.

Video: Cao tốc Hòa Liên – Túy Loan phải giải phóng mặt bằng xong trước 31-5
cao tốc hòa liên túy loan đà nẵng
Hiện trường thi công cao tốc Hòa Liên - Túy Loan đi qua địa phận huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Báo cáo cho hay, thời gian qua công tác GPMB đã có những chuyển biến rất tích cực. Toàn bộ hệ thống chính trị của huyện Hoà Vang vào cuộc để vận động người dân nhận tiền bàn giao mặt bằng cho dự án.

Toàn tuyến cao tốc Hòa Liên – Túy Loan có khoảng 2.908 ngôi mộ cần di dời. Huyện đã triển khai công tác kiểm đếm, áp giá từ cuối tháng 3-2023, chi trả từ đầu tháng 4-2023. Đến ngày 12-4 vừa qua, người dân bắt đầu di dời được 581 mộ.

Về kế hoạch bố trí tái định cư tổng thể, nhu cầu tái định cư của dự án khoảng 630 lô.

Riêng tại xã Hòa Sơn, đa số các hộ dân sinh sống lâu đời tại địa phương và là người theo đạo nên muốn bố trí tái định cư gần khu vực giải tỏa để tiện sinh hoạt tín ngưỡng.

Do vậy, Đà Nẵng cần triển khai sớm kế hoạch xây dựng khu tái định cư tiếp theo tại xã Hoà Sơn để người dân đồng thuận và bàn giao mặt bằng sớm.

cao-toc-hoa-lien-tuy-loan-da-nang.jpg
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (hàng đầu, thứ hai từ phải) kiểm tra dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan sáng 17-4. Ảnh: TẤN VIỆT

Kiểm tra tại dự án, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu UBND huyện Hòa Vang hoàn thành công tác GPMB toàn tuyến trước ngày 31-5.

Ông Quảng yêu cầu Sở TN&MT đẩy nhanh công tác thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường nhằm hoàn thiện hồ sơ xây dựng hai khu tái định cư phục vụ công tác di dời dân tại dự án.

Theo Bí thư Đà Nẵng, cao tốc Hòa Liên – Túy Loan vừa GPMB, tái định cư, vừa tổ chức thi công nên rất nhiều việc phải làm. Các đơn vị, địa phương phải tập trung xử lý có trọng tâm, trọng điểm, làm dứt điểm việc GPMB để bàn giao cho nhà thầu.

Ngoài ra, hạ tầng kỹ thuật ở công trình này rất phức tạp, khi xử lý sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động chung của TP cũng như đời sống người dân như ngắt đường nước, cắt điện…

Ông Quảng yêu cầu các đơn vị phải có kế hoạch chu đáo, lộ trình hợp lý, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi triển khai để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Bí thư Đà Nẵng cũng yêu cầu Ban Quản lý các dự án phát triển hạ tầng khu công nghệ cao Đà Nẵng khẩn trương triển khai hai khu tái định cư để đảm bảo có đất thực tế bàn giao cho người dân khi bị thu hồi đất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm