Cặp đào-kép đẹp đôi khiến khán giả khóc sụt sùi

Tiếp bước các cặp đôi gạo cội của sân khấu như Minh Vương - Lệ Thủy, Vũ Linh - Tài Linh, Thành Lộc - Hồng Đào, Thành Hội - Ái Như, Vũ Luân - Tú Sương…, hai nghệ sĩ trẻ Hoàng Vân Anh và Đoàn Thanh Tài ở Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh đang khiến người xem say mê, chờ đợi bởi sự kết hợp của họ ở từng vở diễn.

Bao phen làm người xem thổn thức

Sau Nửa đời ngơ ngác, vở diễn Bao giờ sông cạn của Kịch Hoàng Thái Thanh đã gây sốt trong khán giả với những lượt vé được bán trước vài tháng. Xem vở diễn, khán giả khóc sụt sùi, xé lòng với số phận cuộc tình ngang trái của cô Thà và anh Chờ ở một vùng quê sông nước miền Tây. Đáng chú ý, Thà và Chờ trong vở diễn do nghệ sĩ trẻ Hoàng Vân Anh và lính mới của Kịch Hoàng Thái Thanh là Đoàn Thanh Tài đảm nhận. Lần đầu tiên kết hợp trên sân khấu nhưng bộ đôi lệch pha về ngoại hình này - nam thì cao to dềnh dàng, nữ thì nhỏ nhắn ốm nhom - đã bất ngờ trở nên hài hòa đặc biệt. Đoàn Thanh Tài rất hợp với tố chất lầm lì, bất chấp của một gã trai quê kiên trì với tình yêu, sự lặng lẽ dồn nén của một người đàn ông chất chứa nỗi niềm. Còn Hoàng Vân Anh thì chín muồi, tinh tế trong nỗi đau đớn xé lòng của một người đàn bà mất chồng mất con, trong sự cam chịu, nhẫn nhịn của một phụ nữ ít học nhưng giàu đức hy sinh.

Sau thành công của Bao giờ sông cạn, khán giả đã có sự chờ đợi hơn khi lính mới Đoàn Thanh Tài lại được kết hợp cùng cô đào trẻ sáng giá Hoàng Vân Anh của Kịch Hoàng Thái Thanh trong vở Rau răm ở lại. Ở vở này, bên cạnh sự lão luyện, trụ cột của nghệ sĩ Thành Hội, Hoàng Vân Anh và Đoàn Thanh Tài lại một lần nữa đem lại nhiều cung bậc cảm xúc mùi mẫn cho khán giả. Cao to, sừng sững, Đoàn Thanh Tài lại vào vai một chàng trai si tình kiểu rất đàn ông bao dung. Nhưng lần này là một anh chàng giang hồ lang bạt nên nhân vật của Thanh Tài đã dám quát nạt, bạt tai người mình yêu khi cô quá quắt. Còn Hoàng Vân Anh với bản lĩnh diễn xuất vững vàng của mình đã biến thành một cô gái bán cà phê đèn mờ dày dạn cuộc đời, luôn xù lông để bảo vệ mình, lúc lại đằm thắm, hiền hòa khi hạnh phúc với tình yêu. Ăn ý, hợp rơ trên sân khấu, bộ đôi đem lại tình cảm ấm áp cho khán giả lẫn vở diễn.

Mới nhất, ở vở Hồi xưa biển ngọt, bộ đôi lại đem đến những cảm xúc thăng hoa cho người xem. Trên sân khấu, nhân vật của Đoàn Thanh Tài nhất mực chung tình, lầm lũi, ngu ngơ đi theo từng bước chân người đàn bà mình yêu thương cả đời nhưng đã là vợ của người khác. Hoàng Vân Anh thì vào vai một người phụ nữ chịu thương chịu khó lo cho chồng, tảo tần hôm sớm nuôi con. Ngu ngơ trong nhân vật của mình, cả hai đem đến cho khán giả một cảm giác day dứt, quyến luyến bởi tiếc cho cái sự vô vọng ở tình cảm của họ, chỉ mong họ đến được cùng nhau.

Cặp đào-kép đẹp đôi khiến khán giả khóc sụt sùi ảnh 1

Đoàn Thanh Tài và Hoàng Vân Anh lấy nước mắt, nụ cười của khán giả trong Hồi xưa biển ngọt.

Bộ đôi “sóng thần” của những trận bị la

Khi được hỏi về nhau, cả Hoàng Vân Anh lẫn Đoàn Thanh Tài đều xác nhận là không hề thân nhau ngoài đời thường, không đi chơi chung, không cà phê cà pháo tám chuyện, gần như không biết gì về cuộc sống của nhau. Vậy nhưng cả hai đều xác nhận họ là hai anh em rất thân thiết trên sân khấu. Cả Hoàng Vân Anh và Đoàn Thanh Tài đều xác nhận rằng khó gặp bạn diễn nào mình cảm thấy hợp rơ, đem lại nhiều cảm xúc cho nhau như sự kết hợp giữa họ. “Ngay cả từng đóng rất nhiều phim nhưng tôi chưa bao giờ gặp một bạn diễn nào mà thấy gắn bó, đem lại cảm xúc thân thương khi hóa thân vào nhân vật như với Hoàng Vân Anh” - Thanh Tài chia sẻ. Hoàng Vân Anh cũng nói: “Cũng rất ngạc nhiên là chưa có bạn diễn nào tôi thấy hợp với mình như diễn với anh Tài”.

Cả hai cho biết khi tập vở có thể cười đùa, nói chuyện, trao đổi không ngừng về các vai diễn, buổi diễn, lắng nghe nhau lẫn sẵn sàng dìu đỡ nhau mà không mặt nặng mày nhẹ khi người kia có lỗi hay phân biệt ai giỏi ai dở. Đoàn Thanh Tài kể trong Rau răm ở lại, có cảnh anh tát Vân Anh xong bị cô nhào vô đánh đấm, cào cấu lại dữ dội. Có một lần Vân Anh đánh nhập vai quá làm anh rất đau nên bữa khác diễn đến cảnh đó, Vân Anh chưa đánh mà anh đã thụt lùi bỏ chạy khiến cô hụt diễn rượt theo. Vô sân khấu cô không giận mà chỉ cười ghẹo anh: “Anh nha, hôm nay bỏ chạy nha!”. Hoàng Vân Anh thì kể có lần cô quên lời thoại, là lính mới, ít kinh nghiệm, Đoàn Thanh Tài chưa biết cách ứng biến, anh cứ nhìn cô hoài, thậm chí nhắc lại lời mà cô vẫn không nhớ ra khiến anh lúng túng. Dù vậy, vào hậu trường anh vẫn không trách cứ gì cô.

Nét chung ở bộ đôi này còn là sự cần cù, tập luyện miệt mài cho vai diễn. Hoàng Vân Anh tốt nghiệp diễn viên chuyên nghiệp nhưng từng bị thầy cô là nghệ sĩ Thành Hội, Ái Như nhận xét “chậm như ốc sên” khi tiếp thu vai diễn. Riêng Đoàn Thanh Tài vốn là tay ngang, tốt nghiệp đại học ngân hàng, đi làm ngân hàng vài năm mới chuyển sang làm người mẫu, rồi đóng phim, sau đó mới xin về Kịch Hoàng Thái Thanh nên độ tiếp thu nhân vật kịch, bản lĩnh diễn sân khấu của anh càng chậm, bị rầy la càng dữ.

Hoàng Vân Anh bảo rằng cô quý Đoàn Thanh Tài vì sự cần cù, nỗ lực. Làm không được, bị la là anh sẵn sàng ở lại sân khấu tập miệt mài để diễn được mới thôi. Phần mình, cô sẵn sàng ở lại tập cùng anh, chịu bị la cùng anh dù với lợi thế người cũ, cô có thể diễn lấn át anh. Hoàng Vân Anh cười kể: “Thầy cô gọi tụi tôi là “cặp đôi sóng thần”. Nhưng không phải “sóng thần” như nghệ sĩ Bạch Tuyết - Hùng Cường đâu mà là “sóng thần” vì bị la dữ quá”. Đoàn Thanh Tài nói rằng anh được khán giả yêu mến khi diễn chung với Hoàng Vân Anh như bây giờ, ngoài sự ăn rơ với Vân Anh còn nhờ sự chỉ dạy tận tình của các nghệ sĩ Thành Hội và Ái Như. Hai người đã bẻ chân, bẻ tay cho anh, thậm chí thị phạm, diễn mẫu cho anh học mà làm theo. Hỏi vì sao là lính mới mà được ưu ái vào vai chính nhanh như vậy, Thanh Tài cười hiền khô: “Tôi mê diễn, chỉ muốn về Kịch Hoàng Thái Thanh để được diễn, được học nghề nên cũng đã từ chối lời mời của sân khấu khác. Tôi nghĩ mình sẽ gắn bó hoài với sân khấu này mà không đi đâu. Tôi cũng sẵn sàng từ bỏ hợp đồng phim, show diễn khi nhận một vai diễn mới vì lo lắm, tập dữ lắm. Nghệ sĩ Thành Hội, Ái Như rất xem trọng thái độ làm việc và tinh thần lao động. Tôi nghĩ mình được trao cơ hội là vì vậy”.