Cập nhật động đất: Ấm lòng đoàn xe viện trợ đầu tiên của LHQ đến vùng nội chiến Syria

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được sự giúp đỡ từ hàng chục quốc gia thì tình hình viện trợ ở Syria lại kém rõ ràng hơn, nhưng tin ấm lòng là đoàn xe viện trợ đầu tiên của Liên Hợp Quốc đã đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến tây bắc Syria.

Ngày 9-2, một đoàn xe viện trợ của Liên Hợp Quốc (LHQ) đã đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến tây bắc Syria, ba ngày sau trận động đất mạnh ngày 6-2, đài CNN đưa tin.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (UN OCHA) cho biết đoàn xe, gồm 6 xe tải chở các mặt hàng trú ẩn và phi thực phẩm, đã đi qua cửa khẩu Bab Al Hawa - hành lang viện trợ nhân đạo duy nhất giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

“Hoạt động viện trợ xuyên biên giới của LHQ đã được khôi phục ngày hôm nay. Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì có thể tiếp cận người dân ở tây bắc Syria trong thời điểm cấp bách này. Chúng tôi hy vọng rằng hoạt động này sẽ tiếp tục vì đây là huyết mạch nhân đạo và là kênh duy nhất có thể mở rộng” – CNN dẫn lời bà Sanjana Quazi, người đứng đầu OCHA ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cập nhật động đất: Ấm lòng đoàn xe viện trợ đầu tiên của LHQ đến vùng nội chiến Syria ảnh 1

Một đoàn xe viện trợ của Liên Hợp Quốc tiến vào tây bắc Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ qua cửa khẩu Bab al Hawa vào ngày 9-2. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Đây là nỗ lực lớn của LHQ trong cuộc chạy đua đưa viện trợ quốc tế đến tậy bắc Syria - một khu vực phải chịu nhiều năm xung đột và khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Một quan chức viện trợ hàng đầu nói với CNN trước đó rằng những nỗ lực giúp đỡ người dân ở các vùng bị động đất ở Syria là "cực kỳ khó khăn" vì các lối đi dọc biên giới đã bị phá hủy do thảm họa.

Khu vực tây bắc Syria chủ yếu là lãnh thổ do phiến quân kiểm soát. Trước động đất đã có khoảng 4,1 triệu người ở khu vực này phải sống phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo.

CNN dẫn số liệu từ một quan chức hàng đầu của LHQ rằng tại Syria động đất đã làm ảnh hưởng khoảng 11 triệu người. Tuyết rơi mới càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Chỉ riêng tại thành phố cổ Aleppo, 100.000 người được cho là vô gia cư, với 30.000 người hiện đang trú ẩn trong các trường học và nhà thờ Hồi giáo. Theo ông Benlamlih, đó đã là những người may mắn, 70.000 người còn lại không có chỗ trú, phải chịu cảnh tuyết rơi.

Cập nhật động đất: Ấm lòng đoàn xe viện trợ đầu tiên của LHQ đến vùng nội chiến Syria ảnh 2

Người dân Syria đốt lửa sưởi ấm tại một nơi trú ẩn tạm bợ dành cho những người vô gia cư gần thị trấn Jindayris thuộc tỉnh Aleppo do phiến quân kiểm soát, ngày 9-2. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Ông Geir Pedersen - đặc phái viên của LHQ về Syria - cho rằng sự hỗ trợ ở Syria là "không đủ". Hiện LHQ đang kêu gọi viện trợ cứu sinh "khẩn cấp".

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được sự giúp đỡ từ hàng chục quốc gia, thì tình hình viện trợ ở Syria lại kém rõ ràng hơn. Syria hiện bị nhiều các nước phương Tây cô lập sau cuộc nội chiến giữa quân chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad và các lực lượng phiến quân bắt đầu từ năm 2011.

Tính đến tối 9-2 (giờ VN), số người chết trong trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 6-2 lên gần 17.200 (hơn 14.000 ở Thổ Nhĩ Kỳ và gần 3.200 ở Syria), cùng hang chục nghìn người bị thương ở cả hai nước. Nỗ lực cứu hộ vẫn tiếp tục giữa mùa đông lạnh giá và thiếu thốn thiết bị.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.