Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận 'thiếu sót' trong trận động đất khiến hơn 12.000 người thiệt mạng

(PLO)- Trong chuyến thăm tới TP Kahramanmaras (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thừa nhận đã có “những thiếu sót” trong quá trình ứng phó thiên tai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thừa nhận những thiếu sót sau khi chính phủ của ông vấp phải nhiều chỉ trích từ người dân vì thiệt hại của trận động đất mạnh 7,8 độ richter khiến hơn 12.000 người thiệt mạng và hàng ngàn công trình bị phá hủy tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, theo đài CNN.

Cụ thể, trong chuyến thăm TP Kahramanmaras (Thổ Nhĩ Kỳ) - tâm của trận động đất, và là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, ông Erdogan thừa nhận các thiếu sót trong việc phản ứng với thiên tai, đồng thời nói rằng chính quyền Ankara chưa sẵn sàng cho việc đối phó thiên tai nặng nề như vậy.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong chuyến thăm TP Kahramanmaras - tâm của trận động đất 7,8 độ richter xảy ra hồi 6-2. Ảnh: AP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong chuyến thăm TP Kahramanmaras - tâm của trận động đất 7,8 độ richter xảy ra hồi 6-2. Ảnh: AP

Ông Erdogan còn tuyên bố sẽ thực hiện “mọi biện pháp cần thiết” và phối hợp mọi nỗ lực giữa người dân và nhà nước để không “bỏ mặc bất kỳ công dân nào”.

Theo CNN, thảm họa trên đã san bằng hàng ngàn tòa nhà, hiện vẫn còn nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Theo ước tính mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thảm họa trên sẽ khiến ít nhất 23 triệu người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các yếu tố như thời tiết lạnh giá và bụi mờ cũng khiến quá trình cứu hộ gặp phải nhiều khó khăn.

Hiện công tác tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân vẫn đang diễn ra một cách khẩn trương. Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các đội tìm kiếm và cứu hộ đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, đồng thời Bộ Y tế nước này cũng cho biết các bệnh viện dã chiến đã được thành lập.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm