Cập nhật động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: Gần 16.000 người chết, nhiều nước xác nhận công dân thiệt mạng

(PLO)- Số người chết trong trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã gần 16.000, trong đó có nhiều công dân nước ngoài. Công tác cứu hộ vẫn tiếp tục.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tính đến hết ngày 8-2 (giờ địa phương) số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong trận động đất kinh hoàng 7,8 độ Richter ngày 6-2 đã gần 16.000, theo đài CNN.

Theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng ở nước này là 12.873, tăng hơn 3.000 người chỉ trong vài giờ.

Trong khi đó, tổng số người chết ở Syria là 2.992 người, bao gồm 1.730 người ở các khu vực do phiến quân kiểm soát và 1.262 người chết ở các khu vực do chính phủ kiểm soát, theo dữ liệu từ nhóm tìm kiếm và cứu nạn tình nguyện Mũ bảo hiểm trắng (White Helmets).

Trong số nạn nhân thiệt mạng có nhiều công dân nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8-2 xác nhận có ít nhất 3 công dân Mỹ thiệt mạng trong trận động đất.

Một phát ngôn viên của Bộ cho biết: “Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới nạn nhân và gia đình của những người bị ảnh hưởng vì trận động đất”.

“Do những cân nhắc về quyền riêng tư, chúng tôi không đưa thêm thông tin chi tiết nào vào lúc này” - vị phát ngôn viên cho biết thêm.

Các quan chức Mỹ đang làm việc để cung cấp hỗ trợ cho các nạn nhân và các thành viên gia đình nạn nhân.

Các đội tìm kiếm và cứu hộ làm việc tại một tòa nhà bị sập ở TP Diyarbakir (Thổ Nhĩ Kỳ) vào sáng 9-2. Ảnh: ANADOLU AGENCY

Các đội tìm kiếm và cứu hộ làm việc tại một tòa nhà bị sập ở TP Diyarbakir (Thổ Nhĩ Kỳ) vào sáng 9-2. Ảnh: ANADOLU AGENCY

Bộ Ngoại giao Úc ngày 9-2 xác nhận một công dân Úc thiệt mạng do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ cho biết thêm rằng lãnh sự quán Úc ở Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ các thành viên gia đình nạn nhân, cũng như hỗ trợ khoảng 50 công dân Úc trong vùng động đất.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly ngày 7-2 cho biết 3 công dân Anh mất tích sau trận động đất lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ông nói rằng trung tâm ứng phó khủng hoảng của Bộ Ngoại giao Anh đang làm việc để hỗ trợ ít nhất 35 người Anh tại khu vực thảm họa.

Nỗ lực viện trợ, hỗ trợ từ quốc tế vẫn tiếp tục. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết cơ quan này đang gửi các đội y tế và 3 chuyến bay cung cấp vật tư y tế. Nhiều nước đã cử các đội tìm kiếm và cứu nạn đến đến khu vực. Liên minh châu ÂU (EU) cho biết sẽ tổ chức hội nghị gây quỹ cho các nạn nhân của trận động đất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.