Cắt đại tràng đưa lên lồng ngực thay đoạn thực quản bị teo

(PLO)- Bệnh nhi được chẩn đoán teo thực quản bẩm sinh, các bác sĩ phải cắt một đoạn đại tràng đưa lên lồng ngực tạo hình thực quản.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-1, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cho biết vừa tiếp nhận trường hợp bé NKN (nữ, 15 tháng tuổi, Quy Nhơn, Bình Định) được chẩn đoán khe hở khí thực quản và teo thực quản type A (một thể bệnh hiếm và nặng trong teo thực quản bẩm sinh).

Theo gia đình, mẹ bé N được phát hiện đa ối khi mang thai bé ở tuần thứ 33, khi đó bác sĩ (BS) đã giải thích em bé sinh ra sẽ có nguy cơ mắc dị tật teo thực quản. Tuy nhiên, gia đình không nghĩ bé N khi sinh ra lại mặc dị tật bẩm sinh phức tạp đến như vậy.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo hình thực quản cho bé N.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo hình thực quản cho bé N.

Ngay sau sinh tại BV tỉnh, bé N bị khó thở, sùi bọt cua liên tục, các BS không thể đặt được sonde vào dạ dày và đã chuyển bé đến một BV chuyên khoa nhi tại TP.HCM.

Tại đây, bé được các BS phẫu thuật mở thông dạ dày để bơm sữa khi được 4 ngày tuổi.

Tuy nhiên, bệnh teo thực quản chưa được điều trị triệt để, bé N hay bị trào dịch nước bọt lên miệng và đường hô hấp khiến bé viêm phổi, thường xuyên phải nằm viện liên tục từ khi khi sinh đến nay.

Ngày 26-9-2022, bé N nhập viện tại khoa Ngoại lồng ngực, BV Nhi Trung ương trong tình trạng viêm phổi rất nặng, không nuốt được, sùi bọt cua liên tục. Sau khi làm các xét nghiệm thăm dò, phân loại, các BS chẩn đoán bé bị teo thực quản (type A) kèm khe hở khí thực quản.

Theo BS Nguyễn Minh Khôi, khoa Ngoại Lồng ngực, BV Nhi Trung ương, dị tật teo thực quản type A là dị tật phức tạp, hiếm gặp, việc phẫu thuật và hậu phẫu khó khăn. Việc mắc dị tật này khiến chất lượng cuộc sống của bé N rất thấp, nước bọt tiết ra ứ tại thực quản teo khiến bé thường xuyên phải nhè nước bọt và móc họng. Bé không ăn được, chỉ bơm sữa qua mở thông dạ dày, cần được phẫu thuật tạo hình thực quản sớm.

Kế hoạch phẫu thuật cho bệnh nhi được các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực xây dựng gồm 2 giai đoạn. Các BS đã cắt một đoạn đại tràng ngang đưa lên lồng ngực thay thế cho đoạn thực quản teo. Ca phẫu thuật được tiến hành trong 8 giờ.

Sau hơn 3 tháng điều trị, hiện bé đã ổn định, không còn các triệu chứng trước khi phẫu thuật, có thể tự ăn, không ho, không sặc, không sốt và đã được xuất viện vào ngày 23-12-2022.

Teo thực quản là một dị tật nguy hiểm, dễ tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Điều trị bằng phẫu thuật cũng rất khó khăn vì là một cuộc phẫu thuật lớn ở ngực, trong khi trẻ mới sinh ra hoặc còn nhỏ, sức chịu đựng yếu, nhất là trẻ luôn có tình trạng viêm phổi trước mổ, thường hay xảy ra với trẻ sinh non, nhẹ cân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm