CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.

Theo khoản 1 Điều 3 Luật CCCD 2014, căn cước công dân (CCCD) là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của luật này. CCCD gắn chip đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

CCCD gắn chíp tích hợp các thông tin cá nhân như: hộ khẩu, bảo hiểm, bằng lái xe, số CMND cũ,… mã hóa các dữ liệu cá nhân cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, đặc điểm nhận dạng. Đây phiên bản tối ưu, hiện đại, nhiều tiện ích vượt trội hơn, tạo điều kiện thuận tiện cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý của Chính phủ.

Giống với CMND thì CCCD cũng có giá trị sử dụng. Tuy nhiên, thay vì CMND có giá trị sử dụng 15 năm thì CCCD lại có giá trị sử dụng đến những độ tuổi nhất định, đến độ tuổi đó bắt buộc người dân phải đi đổi thẻ CCCD mới.

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao? ảnh 1

Luật đã quy định rất rõ về giá trị sử dụng của CMND cũng như CCCD. Ảnh: HUỲNH THƠ

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng

Trao đổi vấn đề này, luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật CCCD 2014, công dân Việt Nam được cấp thẻ CCCD lần đầu khi đủ 14 tuổi trở lên. Cũng theo quy định của luật này, Bộ Công an đã cho ban hành mẫu thẻ CCCD gắn chíp. CCCD gắn chíp có giá trị sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định và người dân phải đi đổi thẻ CCCD mới nếu hết hạn sử dụng.

Cụ thể, Điều 21 Luật CCCD 2014 quy định về độ tuổi phải đổi thẻ CCCD. Theo đó, CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước những độ tuổi quy định trên thì vẫn còn giá trị sử dụng đến độ tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy, CCCD (CCCD mã vạch hay CCCD gắn chíp) đều có thời hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Nhưng nếu đã được cấp trong 2 năm trước các mốc tuổi này, thì vẫn được sử dụng đến mốc tuổi tiếp theo.

Ví dụ: Chị K sinh ngày 18-10-2000, chị đi làm CCCD gắn chip năm 2021 (khi đó chị đang 21 tuổi) thì thẻ căn cước của chị có giá trị sử dụng đến ngày 18-10-2025 (khi chị đủ 25 tuổi) và chị phải đi đổi lại CCCD mới. Tuy nhiên, nếu chị K đi làm CCCD vào năm 2024 (khi đó chị đang 24 tuổi) thì thẻ căn cước của chị có giá trị sử dụng đến 18-10-2040 (khi chị đủ 40 tuổi).

Trường hợp CCCD gắn chíp có giá trị vô thời hạn

Bên cạnh những quy định về giá trị sử dụng của CCCD, có những quy định về các trường hợp CCCD sẽ có giá trị sử dụng vô thời hạn.

Luật sư Hoàng Anh Sơn cũng cho biết CCCD sẽ có giá trị sử dụng vô thời hạn đối với trường hợp công dân đã đủ 60 tuổi, tính đến thời điểm cấp thẻ, thì thời hạn sử dụng thẻ của họ là đến suốt đời, tức được sử dụng cho đến khi người đó mất mà không cần làm thủ tục đổi thẻ bất cứ lần nào nữa, trừ trường hợp thẻ bị mất, hoặc bị hư hỏng…

Hoặc những người đi làm CCCD gắn chíp khi đủ 58 tuổi cũng được sử dụng thẻ cho đến khi qua đời, mà không cần phải đi đổi thẻ ở mốc đủ 60 tuổi.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.