Chặn giả mạo nhãn mác, xuất xứ hàng Việt

Ngày 30-7, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) họp báo chuyên đề thông tin kết quả chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả sáu tháng đầu năm 2019 và giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Văn phòng thường trực BCĐ 389 cho biết, trong sáu tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 85.892 vụ việc vi phạm (giảm 16% so với cùng kỳ 2018), thu nộp ngân sách nhà nước trên 6.165 tỉ đồng. Khởi tố 1.546 đối tượng, tăng trên 56% so với cùng kỳ 2018.

Đặc biệt, gần đây nổi lên tình trạng buôn bán hàng hóa sản xuất từ nước ngoài, hàng giả, hàng nhái, giả mạo xuất xứ, nhãn mác “Made in Việt Nam” để gian lận thương mại, gây thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp Việt Nam và thiệt hại người tiêu dùng.

Đáng chú ý là tình trạng lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan để buôn lậu. Mới đây tại Lào Cai, lực lượng chức năng đã phát hiện 16 container chứa 440 tấn hạt dẻ có dấu hiệu lợi dụng chính sách hàng tạm nhập-tái xuất thẩm lậu vào nội địa.

Chặn giả mạo nhãn mác, xuất xứ hàng Việt ảnh 1
Ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng thường trực BCĐ 389 quốc gia tại buổi họp báo ngày 30-7.

Trên tuyến biên giới Tây Nam bộ, chủ yếu vận chuyển hàng hóa qua sông, rạch, địa bàn trọng điểm là các tỉnh như Long An, An Giang, Kiên Giang, Tây Ninh.... các đối tượng buôn bán, vận chuyển chủ yếu là các mặt hàng như phế liệu, thuốc lá, hàng tiêu dùng đã qua sử dụng. 

Trong khi đó, tại thị trường nội địa tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng... diễn ra phức tạp, có chiều hướng gia tăng với nhiều mặt hàng như xăng dầu, hàng tiêu dùng, dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm… Nghiêm trọng hơn, có tình trạng các đối tượng người nước ngoài cấu kết với người địa phương, thuê kho, xưởng để tàng trữ, pha chế ma túy vận chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ.

Để khắc phục những tồn tại trong thời gian tới, BCĐ 389 quốc gia đề ra một số nhiệm vụ tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử; tăng cường phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam.

Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra công vụ; xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách. Điều chuyển, đề xuất điều chuyển, thay thế người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tại buổi họp báo, ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng thường trực BCĐ 389 cho biết, BCĐ 389 Quốc gia đã giao vụ việc Asanzo cho các Bộ Tài chính, Bộ Công an… tập trung phối hợp xác định làm rõ những hành vi đúng sai của doanh nghiệp này. Nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm, bảo vệ thương hiệu Việt Nam, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng. Kết quả dự kiến sẽ thông báo cho báo chí và người dân vào 30-8.

Trước đó, BCĐ 389 quốc gia đã ban hành kế hoạch Tăng cường phòng chống buôn lậu sản xuất kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác xuất xứ Việt Nam được thực hiện từ 1-8-2019 đến 1-8-2020.

Kế hoạch gửi đến tám Bộ, ngành nhằm ngăn chặn xử lí nghiêm hành vi buôn lậu sản xuất kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, nguồn gốc xuất Việt Nam để lừa dối người tiêu dùng trong nước, lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ ba…