Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Từ những tàu lá dừa xanh thẳm, những trái ớt đỏ rực, trái cau non, đậu đũa… qua bàn tay khéo léo của anh Võ Văn Tâm (36 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) đã 'biến' thành một cổng cưới sang trọng, độc đáo và đậm bản sắc truyền thống.
Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê ảnh 1
Anh Tâm bén duyên với công việc tạo tác cổng cưới này từ 7 năm trước. Tính đến nay, anh đã tạo dựng hàng ngàn mẫu cổng lạ mắt với màu sắc và hình dáng khác nhau.

“Vào năm 2015, tôi được một người bạn nhờ phụ làm cổng đám cưới, ai ngờ làm xong được mọi người khen ngợi. Từ đó tôi bắt đầu đam mê và quyết định khởi nghiệp với nghề này”- anh Tâm chia sẻ.

Các mẫu cổng anh hay thực hiện như cổng rồng phụng, cổng con công, cổng lá dừa, cổng hoa hồng... Trong đó cổng rồng phụng sum vầy yêu cầu độ khéo léo, tỉ mỉ cao để toát lên được thần thái và cái hồn cho con vật.

Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê ảnh 2

Cổng cưới rồng phụng là mẫu được nhiều cặp đôi ưa chuộng.

Với nhịp sống hiện đại ngày nay, nhiều mẫu cổng nhựa, kim loại có sẵn ra đời, đính phụ kiện lộng lẫy, thế nhưng cổng cưới thủ công truyền thống vẫn trở thành một nét đẹp trong văn hóa của vùng sông nước miền Tây Nam bộ, được mọi người lựa chọn thiết kế trong ngày lễ quan trọng của mình.

Anh Tâm cho biết: “Mỗi ngày thường sẽ có 10 người liên hệ đến để đặt hàng làm cổng cưới, tuy nhiên vì không đủ nhân lực thực hiện nên tôi chỉ nhận từ 4 đến 5 cổng cho một ngày”.

Để hoàn chỉnh một cổng từ khâu chuẩn bị, tạo hình đến lắp ráp, anh Tâm phải mất thời gian từ 2 ngày. Tùy vào kích thước của cổng sẽ có từ 5 đến 10 người hỗ trợ anh ở các công đoạn.

Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê ảnh 3
Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê ảnh 4

Để kịp hoàn thành đủ số lượng 4 đến 5 cổng, đội ngũ anh Tâm có đến 50 người thực hiện trong ngày.

Để các mẫu cổng cưới của mình không bị rập khuôn, khiến người xem nhàm chán, anh Tâm luôn thay đổi kết hợp các màu sắc khác nhau cũng như tạo thế, dáng đứng, thần thái từng con rồng phụng trên cổng đa dạng, phong phú.

Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê ảnh 5

Toàn bộ nguyên liệu sử dụng sẽ được chọn mua và chuẩn bị sẵn trước khi chở đến địa điểm tổ chức đám cưới để làm cổng.

Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê ảnh 6

Mẫu cổng được kết hoàn toàn bằng lá dừa, vô cùng kỳ công và tỉ mỉ.

Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê ảnh 7

Anh Tâm sử dụng lá dừa nước và lá dừa ta để tạo hình. Sau khi đi vườn cắt, đem lá về sẽ tiến hành tỉa tót gọn gàng và lau chùi sạch sẽ trước khi được "nghệ nhân" tạo kiểu.

Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê ảnh 8

Khung cổng sẽ sử dụng tre để tạo độ chắc chắn, khung sườn của các con rồng, phụng, công là chất liệu bằng xốp rồi kết dính các loại trái cây, hoa vào

Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê ảnh 9
Thân con vật sẽ dùng các quả cau xếp san sát nhau, vây lưng dùng ớt sừng đỏ cho đẹp mắt, lá dừa đan xen làm bờm, đuôi, tỏi làm hàm răng và đậu đũa để viền đôi mắt, làm râu, miệng. Ngoài ra, anh Tâm sử dụng thêm hoa cúc, hoa đồng tiền để tô điểm thêm phần cánh cho rực rỡ.

Nhờ sự mộc mạc, chân chất và góp phần thân thiện với môi trường nên cổng cưới thủ công bằng lá dừa, trái cây luôn được đón nhận. Anh Tâm cho biết: “Khách hàng bên mình không chỉ là người miền Tây mà các cặp đôi ở các tỉnh thành miền Trung, miền Nam cũng liên hệ để thiết kế. Tuy nhiên do khoảng cách địa lý nên khâu vận chuyển khá tốn kém”.

Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê ảnh 10

Các cổng cưới anh Tâm tạo tác có giá dao động từ 2 triệu đến 25 triệu. Thời điểm thị trường hoa, trái cây lên giá thì chi phí làm cổng vẫn không thay đổi.

Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê ảnh 11

Anh Tâm tự tay trang trí cổng trong ngày sánh đôi với "người thương" của mình

Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê ảnh 12

Mẫu cổng cưới rồng phụng cao 8m vừa được anh thực hiện tại tỉnh Đồng Nai.

Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê ảnh 13
Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê ảnh 14

Anh Tâm thực hiện cổng cưới tại Sóc Trăng trong ngày trọng đại của người đẹp nhân ái Dương Thị Ngọc Thoa

Chàng trai 'biến' ớt, tỏi, đậu đũa… thành cổng cưới vạn người mê ảnh 15

Với anh Tâm, công việc làm cổng cưới thủ công không chỉ giúp kiếm thêm thu nhập mà còn là cách anh "hồi sinh" lại những giá trị tốt đẹp gắn liền với người miền Tây từ xưa đến nay.

Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết

Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết

(PLO)- Những ngày cuối năm, làng nhang ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM) tất bật vào vụ Tết. Năm nay, các hộ làm nhang phải đối mặt với khó khăn khi đơn đặt hàng ít hơn nhưng giá nguyên liệu lại tăng cao. 
Chùm ảnh: Lễ kỳ siêu cho nạn nhân mất vì COVID-19

Chùm ảnh: Lễ kỳ siêu cho nạn nhân mất vì COVID-19

(PLO)- Để tưởng nhớ và tri ân đồng bào đã mất vì đại dịch COVID-19, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu cho các nạn nhân tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM) vào sáng ngày 18-8.