Chánh án tối cao kháng nghị hủy quyết định giám đốc thẩm vụ khu dân cư Hòa Lân

Mới đây, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với quyết định giám đốc của TAND Cấp cao tại TP.HCM liên quan khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương.

Theo đó, kháng nghị của chánh án TAND Tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hủy quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM. Kháng nghị cho rằng nhận định “việc định giá để bán đấu giá khu dân cư Hòa Lân không đúng theo quy định pháp luật về đất đai” của quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM là không phù hợp. 

Kháng nghị của Chánh án TAND Tối cao cũng cho rằng TAND cấp cao tại TP.HCM nhận định ngân hàng đã bán đấu giá cả phần đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất trong khu dân cư Hòa Lân là không đúng bản chất sự việc. “Quyết định giám đốc thẩm hủy bản án sơ thẩm, bản án phúc thẩm để xét xử lại là không có căn cứ”- kháng nghị nêu.

Từ đó, chánh án TAND Tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy quyết định của TAND cấp cao tại TP.HCM, giữ nguyên bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM trong vụ "yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá và tranh chấp hợp đồng tín dụng" liên quan khu dân cư Hòa Lân.

Kháng nghị của Chánh án TAND tối cao cũng đề nghị tạm đình chỉ thi hành quyết định giám đốc thẩm số 45/2021/KDTM-GĐT ngày 15-11-2021 của Uỷ ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM cho đến khi có Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. 

Một góc dự án Khu dân cư Hòa Lân. Ảnh: TL

Trước đó, sau khi có quyết định giám đốc thẩm, cả công ty Thiên Phú, ngân hàng, công ty Kim Oanh đều có văn bản đề nghị xem xét hủy quyết định giám đốc thẩm nêu trên, giữ nguyên bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM. Vì các bên liên quan cho rằng việc đấu giá là công khai minh bạch và các bên đã đảm bảo quyền lợi của mình, tài sản bán đấu giá đã được bàn giao cho công ty Kim Oanh là người mua được tài sản đấu giá theo đúng quy định.

Theo bản án phúc thẩm, TAND TP.HCM đình chỉ xét xử đối với kháng cáo của Công ty TNHH Thiên Phú (chủ đầu tư cũ của khu dân cư) và người liên quan do có đơn rút kháng cáo vì "đã thương lượng được về việc giải quyết vụ án".

Bản án phúc thẩm cũng tính toán lại số tiền mà Công ty Thiên Phú phải trả Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) sau khi cấn trừ tiền bán đấu giá khu dân cư, còn lại trên 1.237 tỉ đồng.

Bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM giữ nguyên các nội dung khác của bản án sơ thẩm của TAND Quận 7, trong đó đã bác yêu cầu khởi kiện của Công ty Thiên Phú về việc hủy kết quả bán đấu giá khu dân cư Hòa Lân.

Vụ việc đấu giá này cũng từng được Thủ tướng chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ...

Lãnh đạo công ty Thiên Phú bị khởi tố

Ngày 28-3-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Thế Sơn - chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú, có trụ sở ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng - nguyên phó giám đốc Công ty Thiên Phú, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, năm 2002, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty Thiên Phú Phú thực hiện dự án khu dân cư Hòa Lân (dự án Hòa Lân) ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương.

Sau đó, Công ty Thiên Phú thế chấp đất dự án với diện tích 409.765 m2 để vay Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) nhưng không có khả năng trả nợ.

Công ty Thiên Phú đã ký biên bản giao tài sản thế chấp để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.

Đến tháng 5-2017, dự án khu dân cư Hòa Lân được Agribank chi nhánh Chợ Lớn và Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh, TP.HCM (Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với tổng số tiền là 1.353 tỉ đồng.

Sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh TP.HCM đã ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá cùng với Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn, Công ty cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn; Công ty Thiên Phú.

Khi thực hiện tái định cư cho các hộ dân, Công ty Kim Oanh căn cứ theo hồ sơ, chứng từ mà công ty Thiên Phú cung cấp chi trả cho 14 hộ dân theo giá trị quyền sử dụng đất tái định cư gần 30 tỉ đồng. Thực tế, qua xác minh của cơ quan chức năng cho thấy danh sách của 14 hộ dân này đều do phía công ty Thiên Phú làm khống.

Cơ quan điều tra xác định ông Sơn đã chỉ đạo Tấn và Trọng lập khống danh sách để chiếm đoạt gần 30 tỉ đồng từ Công ty Kim Oanh. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm