Chấp nhận kháng cáo quá hạn vì lý do dịch bệnh và giãn cách

(PLO)- Ông Huỳnh Văn Tân kháng cáo quá hạn do dịch bệnh và theo quy định giãn cách của UBND tỉnh Long An nên được Toà xác định là lý do chính đáng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa qua đã chấp nhận việc kháng cáo quá hạn của ông Huỳnh Văn Tân, đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn Nguyễn Văn Ru, trong vụ án dân sự đối với bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Long An.

Theo hồ sơ, ông Tân có kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm sửa bản án dân sự sơ thẩm trên theo hướng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Cụ thể, buộc ông Nguyễn Tấn Đạt là bị đơn và bà Nguyễn Thị Bé là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trả lại phần đất có diện tích đo đạc thực tế là 1259,7m2 thuộc thửa đất số 691, tờ bản đồ số 9, tọa lạc tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An và không chấp nhận yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Nguyễn Văn Hai.

HĐXX đã đồng tình với VKS là việc kháng cáo quá hạn là có lý do chính đáng. Ảnh: HOÀNG YẾN

HĐXX đã đồng tình với VKS là việc kháng cáo quá hạn là có lý do chính đáng. Ảnh: HOÀNG YẾN

Bản án sơ thẩm đã tuyên ngày 6-7-2021 nhưng mãi đến ngày 27-10-2021 (hơn ba tháng) ông Tân mới kháng cáo là quá thời hạn quy định tại Điều 273 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Ông Tân trình bày, việc ông kháng cáo quá hạn luật định là do khi tuyên án sơ thẩm thì ông không có mặt tại phiên tòa. Ngày 15-10-2021, ông Tân mới nhận được bản án dân sự sơ thẩm của tòa nên kháng cáo. Việc quá hạn là do dịch bệnh và theo quy định giãn cách của UBND tỉnh Long An.

HĐXX đã đồng tình với VKS là việc kháng cáo quá hạn là có lý do chính đáng nên có cơ sở chấp nhận kháng cáo này.

Theo Tòa, ngày 7-7-2021 UBND tỉnh Long An ban hành Văn bản số 6434 áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 trên địa bàn tỉnh Long An. Đối với thành phố Tân An, các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước và Cần Giuộc, kể từ 00 giờ ngày 8-7-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Sau đó, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên UBND tỉnh Long An tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đối với tất cả các huyện còn lại trong tỉnh.

Đến ngày 15-10-2021 UBND tỉnh Long An ban hành văn bản về việc áp dụng tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID 19 trên phạm vi toàn tỉnh, kể từ ngày 16-10-2021.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm