Cựu tổng giám đốc lừa hơn 800 người đã nộp đơn kháng cáo

(PLO)- Cựu tổng giám đốc khu du lịch sinh thái Phú Hữu và năm bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến vụ cựu tổng giám đốc lừa hơn 800 người, ngày 13-4, nguồn tin của PLO cho biết có 6/10 bị cáo có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Hậu Giang.

Bị cáo Võ Thanh Long tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: CHÂU ANH

Bị cáo Võ Thanh Long tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: CHÂU ANH

Sáu bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gồm Võ Thanh Long (cựu tổng giám đốc khu du lịch sinh thái Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), Trần Vạn Lợi, Nguyễn Tân Định, Phạm Minh Hoàng, Lữ Nhựt Trường và Lê Minh Thu.

Trước đó, hồi tháng 3, TAND tỉnh Hậu Giang đã đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt Long mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh, các bị cáo còn lại bị tòa tuyên phạt từ bảy năm sáu tháng tù đến 18 năm tù.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 4-2017 đến tháng 10-2019, Long không thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu. Đồng thời không chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của dự án sang Công ty Cao Thắng.

Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động nhưng Long đã cùng các đồng phạm đã lợi dụng dự án để huy động vốn theo phương thức đa cấp qua các hình thức như: hợp đồng hợp tác đầu tư; thanh lý hợp đồng mua phiếu bảo trì của Công ty Ước Mơ Việt để mua cổ phần Công ty bất động sản Cao Thắng; bán cổ phần Công ty Cao Thắng; bán vé ITO; hợp đồng đại lý bán vé du lịch... Từ đó, các bị cáo đã chiếm đoạt của 816 bị hại ở 39 tỉnh, TP trên cả nước số tiền gần 160 tỉ đồng.

Cáo trạng quy kết Võ Thanh Long chính là người chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo các bị cáo còn lại thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Các bị cáo còn lại đã giúp sức cho Long thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. VKS cũng xác định Long phải chịu trách nhiệm chính với số tiền gần 160 tỉ đồng đã chiếm đoạt của 816 người.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm