Lời khai của tổng giám đốc lừa hơn 800 người

Ngày 10-3, TAND tỉnh Hậu Giang tiếp tục phiên xét xử Võ Thanh Long (cựu Tổng Giám đốc công ty bất động sản Cao Thắng) cùng chín đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 816 bị hại ở 39 tỉnh, TP.

Sau khi VKS công bố cáo trạng, HĐXX thông tin trong phiên xử hôm nay, HDXX, đại diện VKS và các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo sẽ tập trung vào phần xét hỏi các bị cáo và đại diện ngân hàng để làm rõ thêm một số nội dung trong vụ án.

Bị cáo Võ Thanh long trả lời HĐXX. Ảnh: CHÂU ANH

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Long khai 59 tỉ vốn điều lệ của công ty Cao Thắng hoàn toàn không có, số tiền chỉ thể hiện trên giấy đăng ký kinh doanh. Theo Long, phần tài sản bị cáo có chính là diện tích đất tại khu du lịch sinh thái Phú Hữu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang).

Trong lời trình bày về các tài sản cố định cá nhân, bị cáo Long cho biết tài sản gồm hơn 100.000m2 đất (dự án khu du lịch Phú Hữu) và các tài sản trên đất bao gồm nhà, kiến trúc... Tuy nhiên, khi HĐXX đặt vấn đề vì sao bị cáo Long không chuyển quyền sử dụng hơn 100.000m2 này cho công ty Cao Thắng, Long cho rằng công ty là của bị cáo, tài sản là của cá nhân bị cáo, nên không sang tên qua cho công ty Cao Thắng, cho đến ra tòa mới biết đó là sai.

Nói về phần diện tích hơn 100.000m2, bị cáo Long xác định, thời điểm đó, phần diện tích đất này gồm ba loại đất  là đất nông nghiệp, trồng cây và thổ cư. 

HĐXX truy vấn: “Tóm lại, mục đích sử dụng phần đất này không có mục đích nào là kinh doanh thương mại và đất chuyên dùng. Nếu giả sử bị cáo kinh doanh du lịch thì theo bị cáo là có cần chuyển mục đích đất không? Và thực tế là bị cáo có chuyển đổi không?”.

Trả lời câu hỏi này của HĐXX, bị cáo Long quanh co: “Bị cáo có chuyển đổi mà chưa được cấp, bị cáo xin chuyển đổi lâu lắm rồi”.

Cũng trong phần xét hỏi, bị cáo Long thừa nhận bản thân chính là người đưa ra các hình thức huy động vốn như cáo trạng nêu, đó là hợp đồng đầu tư, thanh lý hợp đồng của công ty Ước Mơ Việt, bán cổ phần công ty Cao Thắng, bán vé ITO và bán vé du lịch.

Bị cáo cũng cho biết trong hoạt động của công ty Ước Mơ Việt có tổ chức họp định kỳ, báo cáo lợi nhuận kết quả theo tháng, theo năm đầy đủ. Tuy nhiên, khi HĐXX yêu cầu thông tin về thời gian hoạt động và số lợi nhuận thu được từ công ty này thì Long trả lời: “Lâu quá nên không nhớ”.

Theo cáo trạng, Võ Thanh Long là người chủ mưu chỉ đạo các bị cáo khác giúp sức lừa đảo hơn 800 người ở 39 tỉnh thành. Ảnh: CHÂU ANH

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hậu Giang, từ tháng 4-2017 đến 10-2019, Võ Thanh Long cùng chín đồng phạm là Trần Vạn Lợi, Lữ Nhật Trường, Nguyễn Tân Định, Trần Tấn Phát, Phạm Minh Hoàng, Lê Minh Thu, Võ Văn Sang, Lê Thành Nguyên, Đỗ Văn Thọ đã lợi dụng dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, các bị cáo đã thông qua hình thức huy động vốn dưới hình thức đa cấp đã lừa đảo 816 bị hại ở 39 tỉnh thành, chiếm đoạt gần 160 tỉ đồng.

Cáo trạng quy kết trong vụ án này, Long là chủ mưu, chỉ đạo, còn các bị can còn lại có trò giúp sức để Long thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ kết quả điều tra VKS tỉnh Hậu Giang quyết định truy tố cả 10 bị cáo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Điểm a, khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: Người phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm