Hàng trăm người dự phiên xử tổng giám đốc khu du lịch lừa đảo

(PLO)- Long bị cáo buộc là chủ mưu, cầm đầu, phải chịu trách nhiệm chính với số tiền gần 160 tỉ đồng đã chiếm đoạt của 816 người. 
 Video: Hàng trăm người dự phiên xử tổng giám đốc khu du lịch lừa đảo

Sáng 9-3, TAND tỉnh Hậu Giang đưa Võ Thanh Long (SN 1983, cựu tổng giám đốc khu du lịch sinh thái Phú Hữu, huyện Châu Thành, Hậu Giang) cùng chín đồng phạm ra xét xử.

Chín đồng phạm là Trần Vạn Lợi (SN 1989), Lữ Nhựt Trường (SN 1987), Nguyễn Tân Định (SN 1982), Trần Tấn Phát (SN 1992), Phạm Minh Hoàng (SN 1965), Lê Minh Thu (1980), Võ Văn Sang (SN 1992), Lê Thành Nguyên (SN 1990) và Đỗ Văn Thọ (SN 1966).

Hàng trăm người dự phiên xử tổng giám đốc khu du lịch lừa đảo ảnh 1

Các bị cáo tại phiên xử sáng 9-3. Ảnh: CHÂU ANH

Có gần 1.000 người là các bị hại, tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến dự phiên xét xử.

Ghi nhận của PLO, để đảm bảo trật tự cho phiên xử, TAND tỉnh Hậu Giang bố trí cho các bị hại ngồi ở sân tòa, có mái che để theo dõi phiên xử. Cạnh đó, lực lượng cảnh sát cũng triển khai lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự cho phiên tòa.

Trong phần thủ tục, thư ký tòa mất hơn một giờ để thông qua danh sách những người được triệu tập. Theo thông báo của tòa, 7 giờ 30 sẽ mở phiên tòa, tuy nhiên, do số người tham dự khá đông nên đến khoảng đến hơn 9 giờ, phiên xét xử mới được tiến hành khai mạc.

PLO sẽ tiếp tục cập nhật phiên xét xử.

Hàng trăm người dự phiên xử tổng giám đốc khu du lịch lừa đảo ảnh 2

Bị cáo Võ Thanh Long tại phiên tòa. Ảnh: CHÂU ANH

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 4-2017 đến tháng 10-2019, Long không thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu. Đồng thời không chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của dự án sang Công ty Cao Thắng.

Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động nhưng Long đã cùng các đồng phạm đã lợi dụng dự án để huy động vốn theo phương thức đa cấp qua các hình thức như: hợp đồng hợp tác đầu tư; thanh lý hợp đồng mua phiếu bảo trì của Công ty Ước Mơ Việt để mua cổ phần Công ty bất động sản Cao Thắng; bán cổ phần Công ty Cao Thắng; bán vé ITO; hợp đồng đại lý bán vé du lịch... Từ đó, các bị cáo đã chiếm đoạt của 816 bị hại ở 39 tỉnh, TP trên cả nước số tiền gần 160 tỉ đồng.

Cáo trạng quy kết Võ Thanh Long chính là người chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo các bị cáo còn lại thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Các bị cáo còn lại đã giúp sức cho Long thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. VKS cũng xác định Long phải chịu trách nhiệm chính với số tiền gần 160 tỉ đồng đã chiếm đoạt của 816 người.

Một số hình ảnh ghi nhận tại phiên tòa.

Hàng trăm người dự phiên xử tổng giám đốc khu du lịch lừa đảo ảnh 3

Hàng trăm bị hại ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Trà Vinh, Hậu Giang... đến tham dự phiên tòa.

Hàng trăm người dự phiên xử tổng giám đốc khu du lịch lừa đảo ảnh 4

Trong phần thủ tục, thư ký tòa phải mất hơn một giờ để thông qua danh sách những người được triệu tập.

Hàng trăm người dự phiên xử tổng giám đốc khu du lịch lừa đảo ảnh 5

TAND tỉnh Hậu Giang bố trí mái che ở phía trước phòng xét xử để các bị hại tham gia phiên xét xử và đảm bảo trật tự.

Hàng trăm người dự phiên xử tổng giám đốc khu du lịch lừa đảo ảnh 6

Lực lượng cảnh sát cũng đã triển khai lực lượng đến đảm bảo an ninh trật tự cho phiên tòa.