Về vùng quê giăng bẫy lãi suất, lừa hơn 800 người

 Video: Về vùng quê giăng bẫy lãi suất, lừa hơn 800 người

Ngày 9-3, TAND tỉnh Hậu Giang đưa ra xét xử vụ Võ Thanh Long (cựu tổng giám đốc Khu du lịch sinh thái Phú Hữu, huyện Châu Thành, Hậu Giang) và chín đồng phạm bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là vụ án được cho là có số bị hại lớn nhất từ trước đến nay ở miền Tây với  816 bị hại ở 39 tỉnh, thành trên cả nước đã bị lừa với tổng số tiền gần 160 tỉ đồng.

Trong ngày xử đầu tiên, ngoài 10 bị cáo, 12 luật sư bào chữa, còn có 216/816 bị hại, 21/141 người có quyền lợi, trách nhiệm liên quan tham dự phiên tòa.

Xét thấy sự vắng mặt của các bị hại, người có quyền lợi trách nhiệm liên quan không ảnh hưởng đến quá trình xét xử, HĐXX quyết định tiếp tục phiên xử. Dự kiến phiên xử kéo dài đến ngày 23-3.

Toàn cảnh phiên xét xử. Ảnh: CHÂU ANH

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hậu Giang, từ tháng 4-2017 đến tháng 10-2019, bị cáo Võ Thanh Long không thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu (tọa lạc ở huyện Châu Thành, Hậu Giang). Đồng thời không chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của dự án sang Công ty Cao Thắng.

Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động nhưng Long đã cùng các đồng phạm lợi dụng dự án để huy động vốn theo phương thức đa cấp qua các hình thức như: hợp đồng hợp tác đầu tư; thanh lý hợp đồng mua phiếu bảo trì của Công ty Ước Mơ Việt để mua cổ phần Công ty bất động sản Cao Thắng; bán cổ phần Công ty Cao Thắng; bán vé ITO; hợp đồng đại lý bán vé du lịch...

Cáo trạng quy kết bị cáo Long là chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo, các bị cáo còn lại giúp sức cho Long thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 816 bị hại ở 39 tỉnh, TP trên cả nước số tiền gần 160 tỉ đồng. Cáo trạng xác định bị cáo Long phải chịu trách nhiệm chính với số tiền gần 160 tỉ đồng đã chiếm đoạt. 

Bị cáo Võ Thanh Long tại tòa. Ảnh: CHÂU ANH

Theo nhiều bị hại kể lại, thủ đoạn của Long và các đồng phạm là tìm về các vùng quê, tìm những người lớn tuổi để chào mời đầu tư với mức lãi hấp dẫn. Vì tin lời “đường mật” của các bị cáo, nhiều người đã sập bẫy và ngậm ngùi mất tiền mất của.

Ông Lê Văn Bình (ngụ tỉnh Trà Vinh, một trong những bị hại của Long) kể ông là nông dân ở nhà nuôi tôm. Vốn dĩ ông và những người anh em không biết đến bị cáo Long cũng như công ty Ước Mơ. Thế nhưng, với thủ đoạn tung “cò” về tận vùng quê, ông Bình cùng ba người khác đã bị Long lừa 800 triệu đồng.

“Nông dân không vay được tiền, người cò lại vay được. Sau đó, họ chở chúng tôi cùng số tiền đến công ty ở Hậu Giang để làm thủ tục. Phía công ty hứa hẹn là sẽ chia lãi cho người dân, tuy nhiên, bốn anh em tôi đầu tư vào chưa kịp nhận lãi thì Long bị công an bắt” - ông Bình kể lại.

Không chỉ tung “cò” về các vùng nông thôn để lừa đảo, các bị cáo có chức vụ ở công ty cũng “thân chinh” đi lừa. Và với mác lãnh đạo công ty, nhiều người càng đặt lòng tin hơn để rồi phải lãnh quả đắng.

Hàng trăm bị hại của Võ Thanh Long đến dự phiên tòa. Ảnh: CHÂU ANH 

Ông Huỳnh Văn Sơn (ngụ tỉnh Đồng Tháp, bị hại trong vụ án), nhớ lại có hai người xưng là giám đốc và phó giám đốc công ty đến tận nhà để kêu tôi đầu tư. Với cái bẫy “lãi suất cao” hơn nhiều lần so với gửi vào ngân hàng, những người này đã thuyết phục được ông Sơn đầu tư. Lúc đầu, ông Sơn cũng chưa tin vào những lời mời chào, ngay sau đó, các đối tượng đã tung chiêu mời qua công ty dự tiệc, tham quan, dự hội thảo...

“Tại đây, những người trong công ty nói về cách đầu tư khá đơn giản, nhưng lãi suất khá cao, mỗi tháng lấy lãi một lần, lãi tăng theo số vé đã mua... nên tôi quyết định đầu tư 100 triệu và chỉ mới lấy được một tháng tiền lãi là 21 triệu. Đây là số tiền con tôi cho để gửi ngân hàng lấy lời, tuy nhiên thấy lãi ngân hàng thấp hơn nhiều so với đầu tư vào công ty nên đầu tư, giờ mất hết” - ông Sơn nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm