Tổng giám đốc lừa hơn 800 người lãnh án chung thân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
 Video: Tổng giám đốc lừa hơn 800 người lãnh án chung thân

Sau thời gian nghị án kéo dài, sáng 22-3, TAND tỉnh Hậu Giang tuyên phạt bị cáo Võ Thanh Long (cựu tổng giám đốc khu du lịch sinh thái Phú Hữu, huyện Châu Thành, Hậu Giang) tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh, chín đồng phạm của Long bị tòa tuyên phạt từ bảy năm sáu tháng tù đến 18 năm tù.

HĐXX tuyên bị cáo Võ Thanh Long (áo sơ mi xám) mức án tù chung thân. Ảnh: CHÂU ANH

HĐXX nhận định từ hồ sơ thu thập trong quá trình điều tra, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, đủ căn cứ xác định bị cáo Long không thực hiện các thủ tục theo quy định để triển khai dự án khu du lịch Phú Hữu.

Cạnh đó, không chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất của dự án sang Công ty BĐS Cao Thắng. Thế nhưng, Long đã chỉ đạo chín bị cáo còn lại  lợi dụng dự án để huy động vốn theo phương thức đa cấp, chiếm đoạt gần 160 tỷ của 816 bị hại. Từ đó, HĐXX đã tuyên các bị cáo với mức án trên.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 4-2017 đến tháng 10-2019, Long không thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu. Đồng thời không chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của dự án sang Công ty Cao Thắng.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: CHÂU ANH

Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động nhưng Long đã cùng các đồng phạm đã lợi dụng dự án để huy động vốn theo phương thức đa cấp qua các hình thức như: hợp đồng hợp tác đầu tư; thanh lý hợp đồng mua phiếu bảo trì của Công ty Ước Mơ Việt để mua cổ phần Công ty bất động sản Cao Thắng; bán cổ phần Công ty Cao Thắng; bán vé ITO; hợp đồng đại lý bán vé du lịch... Từ đó, các bị cáo đã chiếm đoạt của 816 bị hại ở 39 tỉnh, TP trên cả nước số tiền gần 160 tỉ đồng.

Cáo trạng quy kết Võ Thanh Long chính là người chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo các bị cáo còn lại thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Các bị cáo còn lại đã giúp sức cho Long thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. VKS cũng xác định Long phải chịu trách nhiệm chính với số tiền gần 160 tỉ đồng đã chiếm đoạt của hơn 800 người.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm