Lời sau cùng của tổng giám đốc lừa 816 người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nam miền Nam

Chiều 15-3, sau năm ngày xét xử sơ thẩm vụ Võ Thanh Long (cựu tổng giám đốc Công ty bất động sản Cao Thắng) cùng các đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, TAND tỉnh Hậu Giang thông báo sẽ nghị án kéo dài, tuyên án vào sáng 22-3 tới.

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, các bị cáo đều bày tỏ sự hối hận sau chuỗi ngày bị tạm giam và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Võ Thanh Long nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án. Ảnh: CHÂU ANH

Bị cáo Long thừa nhận hành vi gian dối khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, bị cáo bày tỏ sự ân hận, mong tòa xem xét giảm nhẹ vì cho rằng mức án VKS đề nghị là quá nặng.

“Gần 23 tháng bị tạm giam là chuỗi ngày cùng cực của bị cáo, có lúc tưởng chừng như không vượt qua được. Bị cáo đã hợp tác, khai báo với cơ quan điều tra, mong HĐXX chấp nhận các tình tiết này, giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với đời, đi làm kiếm tiền trả cho các bị hại” - bị cáo Long trình bày.

Các bị cáo còn lại cũng cho rằng bản thân chỉ là người làm công ăn lương, trình độ thấp, hạn chế về kiến thức pháp luật. Cạnh đó, vì quá tin tưởng bị cáo Long, tin tưởng vào dự án nên các bị cáo đã đầu tư và kêu gọi nhiều người khác, thậm chí cả người thân vào đầu tư. Mãi đến khi bị báo chí phản ánh, bị khởi tố bắt tạm giam, các bị cáo mới biết mình đã vi phạm pháp luật và để lại hậu quả cho nhiều người.

Theo cáo trạng, từ tháng 4-2017 đến 10-2019, Long cùng chín đồng phạm đã lợi dụng dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cáo trạng xác định các bị cáo đã huy động vốn dưới hình thức đa cấp, từ đó lừa đảo 816 bị hại ở 39 tỉnh thành, chiếm đoạt gần 160 tỉ đồng.

Cáo trạng quy kết trong vụ án này, Long là chủ mưu, chỉ đạo, các bị cáo còn lại có trò giúp sức. Trong đó, Long bị đề nghị mức án tù chung thân, chín bị cáo còn lại từ 9-20 năm tù.

 

Võ Thanh Long từng bị cấp dưới tố cáo lừa đảo

Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Thanh Long đã công bố văn bản được cho là của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hậu Giang trả lời thông tin tố cáo của bị cáo Phạm Minh Hoàng. Theo luật sư, trước đây, bị cáo Hoàng từng tố cáo hoạt động ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, mua bán giấy chứng nhận bảo trì thiết bị điện, điện lạnh của bị cáo Long có dấu hiệu lừa đảo.

Tháng 5-2018, văn bản trả lời của cơ quan chức năng thể hiện: “Qua xác nhận thấy việc ký kết hợp đồng nêu trên là trên tinh thần tự nguyện hợp tác giữa các bên. Vì vậy, việc tranh chấp và giải quyết tranh chấp với các hợp đồng là quan hệ dân sự”.

Từ đó, luật sư đặt vấn đề vì sao có sự chưa nhất quán trong quy kết hành vi phạm tội? Cạnh đó, nếu thời điểm Hoàng tố cáo, cơ quan chức năng xử lý hình sự thì liệu rằng con số bị hại có lên đến 816 người với gần 160 tỉ đồng?

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...