Chặt cây ở Hà Nội: 1 giờ họp báo và 21 câu hỏi chưa được trả lời!

Chặt cây ở Hà Nội: 1 giờ họp báo và 21 câu hỏi chưa được trả lời! ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Trọng Phú

Buổi họp có hơn trăm phóng viên các báo tham gia, khiến ban tổ chức phải chuyển cuộc họp từ phòng 701 sang hội trường UBND TP tại tầng 3 mới đủ chỗ ngồi. 

Mở đầu cuộc họp, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Thịnh Thành thông tin lý do tổ chức họp báo. 

Chủ trì cuộc họp báo, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết Hà Nội luôn lắng nghe, tiếp thu, cầu thị ý kiến của mọi người dân Thủ đô, người dân cả nước, tổ chức xã hội, nhà khoa học, báo chí trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình. 

Hà Nội từng có quyết định khó khăn nhưng cũng đem lại sự đồng thuận cao của nhân dân, báo chí, ví dụ như quyết định không xây dựng khách sạn tại vườn hoa 19/8, công viên Thống Nhất... Mọi quyết định của TP đều nhằm để mong muốn xây dựng thủ đô xanh sạch đẹp, chất lượng đời sống nhân dân nâng cao hơn.

Ông Nguyễn Thịnh Thành công bố quyết định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo sau khi chủ trì cuộc họp vào buổi sáng cùng ngày về việc thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn. 

Theo đó, Chủ tịch TP đã quyết định: 

1. Dừng việc chặt hạ, thay thế cây trên một số tuyến phố và quản lý chặt chẽ cây xanh đô thị theo đúng quy định. Những cây đã hạ chuyển thì trồng ngay cây thay thế theo quy hoạch và tiến hành chăm sóc, quản lý theo phân cấp và quy định; hoàn thiện hè đường, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Chỉ thay thế những cây có nguy cơ đổ gẫy ảnh hưởng đến giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. 

2. Rà soát, đánh giá, phân loại những cây phải hạ chuyển, bổ sung, thay thế, lập kế hoạch lộ trình thực hiện từng bước, đảm bảo duy trì mật độ xanh thường xuyên liên tục cho từng tuyến phố. Đối với những cây cong nghiêng, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và những cây không đúng chủng loại cây đô thị thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước; chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được.
3. Việc chỉnh trang trồng bổ sung thay thế cây xanh đô thị phải thực hiện theo đúng quy trình quy định; đồng thời thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai minh bạch và tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.
Việc bảo tồn, cải tạo chỉnh trang, bổ sung và thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn Thủ đô là một chủ trương đúng đắn, việc làm cần thiết và hệ trọng, không chỉ trong công tác quản lý, phát triển đô thị mà còn thể hiện mong muốn, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Sở xây dựng và các đơn vị liên quan phải kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện thời gian vừa qua. UBND Thành phố hoan nghênh và cảm ơn các cơ quan báo chí đã quan tâm, phản ánh kịp thời ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân; đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng, các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân tiếp tục quan tâm đóng góp xây dựng Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh hiện đại.

Sau đó, buổi họp báo chuyển qua phần hỏi đáp với rất nhiều câu hỏi được phóng viên các báo đưa ra. 

Báo Người Hà Nội: Chưa có dự án nào gặp sự phản ánh dữ dội của dư luận như vậy, rất may TP đã rút lại. Chưa có đánh giá ba vấn đề về môi trường, cảnh quan đô thị, tác động xã hội. Việc chặt bỏ cây xanh ở đường Nguyễn Trãi đã làm vội, giờ chặt bỏ hàng loạt mà không giải quyết đồng bộ, nghiên cứu kỹ lưỡng. Xin hỏi đã chặt bao nhiêu cây, kể cả ở đường Nguyễn Trãi. Ai chịu trách nhiệm chính?

Tuổi Trẻ: Quyết định dừng (chặt cây xanh) là dừng trong bao lâu? Báo cáo nói hầu hết nhân dân ủng hộ, vậy TP đã điều tra xã hội học cụ thể chưa, số liệu cụ thể như thế nào? Xã hội hoá như thế nào?

Vnmedia: Ai thẩm định cây sâu mọt để chặt, đã tiến hành như thế nào mà xác định được cây sâu mọt trong thời gian ngắn. Ai quyết định việc chặt? Tại sao không trồng ở phố không có cây, mà chặt bỏ thay thế trên phố Nguyễn Chí Thanh? Việc xin ý kiến của người dân mặt phố có đúng luật hay không, mà cây xanh thuộc toàn thành phố?

Tiền Phong: Cây xanh sau khi chặt giải quyết như thế nào? Mua về giá như thế nào?

Một thế giới: Quyết định việc chặt cây do Phó Chủ tịch TP Nguyễn Quốc Hùng ký, vậy có chịu trách nhiệm hay không?

Pháp Luật TP.HCM: Việc minh bạch giá thành chặt bỏ, thay thế cây mới, xử lý gỗ sau khi chặt hạ trong thời gian mấy năm gần đây được thực hiện như thế nào?

...

Chặt cây ở Hà Nội: 1 giờ họp báo và 21 câu hỏi chưa được trả lời! ảnh 2
 Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại cuộc họp chiều nay. Ảnh: Trọng Phú.

Tổng cộng có đến 21 câu hỏi đã được các phóng viên gửi tới những người có chức trách trong cuộc họp báo. Sau khi nghe xong các câu hỏi này, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng trả lời: 

Tất cả những ý kiến đều xuất phát từ tấm lòng xây dựng Thủ đô, TP sẽ ghi nhận cũng như sau này tiếp tục tiếp thu các ý kiến.

HN có cây xanh do cha ông để lại và phải có trách nhiệm bảo tồn duy trì, phát triển để thế hệ sau thừa hưởng hệ thống cây xanh này.

Hệ thống cây xanh đã đi vào tiềm thức của người HN, đi vào thơ ca. Do đó đối xử, ứng xử với cây xanh có cả một hệ thống quy đinh, mỗi thời kỳ đều có bổ sung sửa đổi để phù hợp. Là lá phổi của thủ đô, giữ lá phổi là việc cần thiết phải làm. 

Vừa qua có việc chặt hạ cây xanh. Đây là chủ trương đúng, thực hiện đúng quy trình, quy định pháp luật. Tuy nhiên do quá trình thay thế cây xanh, các đơn vị thực thi đã không thông tin đầy đủ, sự nôn nóng của các nhà tài trợ… Trong số các nhà tài trợ, xã hội hoá việc thay thế, trồng mới cây xanh có sự ủng hộ của cán bộ nhân viên ngân hàng Thịnh Vượng góp 30 nghìn đồng/ 1 người, Công an Hà Nội mỗi chiến sĩ góp 15-20 nghìn đồng/người… Hoàn toàn không có lợi ích nhóm, tiêu cực trong việc này. 

Sự đóng góp của người dân, tổ chức, doanh nghiệp là đáng quý, Hà Nội trân trọng. Do việc thực hiện do thiếu minh bạch đã gây sự bức xúc. Tôi xin tiếp thu, xin nhận trách nhiệm của các cơ quan thực hiện. Xin nghiêm túc nhận thiếu sót, kiểm điểm rút kinh nghiệm. Từ nay sẽ rút kinh nghiệm những quyết định liên quan đến nhiều người dân, việc chung sẽ lắng nghe ý kiến của dư luận.

Xin hứa, từ nay trở đi, những quyết định liên quan đến cộng đồng sẽ nghiêm túc, trân trọng ý kiến của dân. Thành bại do dân. Những quyết định được dân ủng hộ sẽ thông suốt, không được ủng hộ sẽ không làm được".

Việc xử lý số gỗ sau khi chặt cây, kinh phí thay thế cây mới, ông Hùng đề nghị báo chí xuống tận cơ sở tìm hiểu cho minh bạch thông tin. Đồng thời yêu cầu các cơ quan, ban ngành liên quan đến việc chặt hạ, thay thế cây xanh cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí.

Nói xong, ông Hùng cảm ơn báo chí, đồng thời tuyên bố kết thúc cuộc họp báo. 21 câu hỏi của phóng viên các báo không được giải đáp. Mặc dù các phóng viên dự họp đề nghị ông Hùng trả lời nhưng không được như mong muốn.

Buổi họp báo kết thúc lúc 15 giờ cùng ngày với rất nhiều thông tin còn bỏ ngỏ.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.