
Châu Mỹ và châu Á sẽ đâm vào nhau thành siêu lục địa Amasia.
Châu Mỹ và Á Âu sẽ đâm vào nhau tại Bắc Cực, theo các nhà khoa học tại Đại học Yale (Mỹ). Họ cũng dự đoán rằng châu Phi và Australia sẽ gia nhập “siêu lục địa” mới, vốn đánh dấu sự hợp nhất tiếp theo của các vùng đất đai rộng lớn trên trái đất.
Các lục địa được tin là hợp nhất lần gần đây nhất cách đây 300 triệu năm thành một siêu lục địa tên gọi Pangaea.
Các vùng đất đai rộng lớn của trái đất vẫn liên tục chuyển động khi hoạt động kiến tạo xảy ra. Điều này tạo ra các khu vực như sống núi giữa Đại Tây Dương (Mid-Atlantic Ridge), nơi Iceland hình thành, và các khu vực như ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản, nơi một mảng kiến tạo chồm lên mảng khác.

Điều mà các nhà nghiên cứu đặt kế hoạch cần làm dự đoán khi nào và ở đâu siêu lục địa Amasia sẽ hình thành bằng cách xem lại nơi các siêu lục địa xuất hiện trước đó.
“Chúng ta đều khá quen với khái niệm Pangaea, nhưng không có nhiều thông tin thuyết phục cho thấy các siêu lục địa hình thành thế nào”, Ross Mitchell, từ Đại học Yale, nói.
“Trong dự đoán của chúng tôi, Bắc Mỹ và Nam Mỹ sẽ hợp nhất khi biển Caribê không còn. Biển Bắc Cực cũng sẽ biến mất, khi đó châu Mỹ và châu Á sẽ chập vào nhau”, nhà nghiên cứu Mitchell nói thêm.