Chế mìn giết hại gia đình người tình

Sáng 1-6, phiên tòa lưu động của TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử bị cáo Đinh Văn Quyết (về tội chế tạo, tàng trữ và sử dụng trái phép vật liệu nổ và tội giết người) diễn ra trong cơn mưa dai dẳng. Tuy vậy, rất đông người vẫn đứng dưới mưa để theo dõi. Khi chủ tọa tuyên án tử hình với Quyết, mọi người không kềm được tiếng thở dài xót xa...

1. Quyết (26 tuổi) sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Châu Pha, huyện Tân Thành. Cha nghiện rượu, đánh đập mẹ thường xuyên khiến những ngày tuổi thơ là nỗi ám ảnh đối với ba anh em Quyết. Học hết lớp 12, Quyết học trường nghề rồi xin vào làm công nhân trong một công ty sản xuất ốc, vít trong huyện. Năm 2007, trong lúc làm việc tại đây, Quyết quen và để ý Nguyễn Thị Nhung, kém Quyết một tuổi. Nhung đã có gia đình, có hai con.

Trước tòa, Quyết khai rất yêu Nhung. Cả hai đã nhiều lần hẹn hò, đi chơi riêng. Sau một thời gian, Quyết chuyển lên làm tại Khu công nghiệp Biên Hòa II (Đồng Nai) nhưng cả hai vẫn thường xuyên liên lạc, quan hệ lén lút. Chính mối quan hệ ngoài luồng này khiến tình cảm vợ chồng Nhung sứt mẻ. Riêng Nhung đã đôi lần đưa Quyết về nhà mình chơi khi chồng đi làm. Bố mẹ, hai con Nhung đều biết Quyết. Cũng có lần, Quyết mua quà tới rồi chở mấy mẹ con Nhung đi ăn uống.

Chế mìn giết hại gia đình người tình ảnh 1

Mối quan hệ bất chính của bị cáo Quyết và Nhung đã dẫn đến bi kịch... Ảnh: TK

Trước tháng 5-2010, trong một lần đến nhà Nhung chơi, Quyết gặp chồng Nhung. Đoán biết mối quan hệ của vợ, người chồng đe nạt Quyết. Sau đó, giữa hai bên nhắn tin, gọi điện thoại hẹn đánh nhau. Trong thâm tâm, Quyết luôn coi chồng Nhung là người cản đường không cho Quyết và Nhung đến với nhau. Thế nên khi nghe Nhung kể chuyện bất hòa với chồng và nhờ soạn giúp đơn xin ly hôn để gửi ra tòa, Quyết nhận lời ngay...

2. Lúc còn nhỏ, chứng kiến cảnh cha làm pháo nên Quyết biết dùng chất nổ có thể gây sát thương, phá hủy đồ đạc rất cao. Một ngày giữa tháng 5-2010, Quyết đang ngồi chơi thì gặp một người bán băng đĩa dạo nên lân la dò hỏi mua chất nổ. Người này hẹn Quyết một tháng sau sẽ có hàng. Đúng hẹn, người này đưa cho Quyết 200 g thuốc nổ, kèm hai kíp nổ với giá 500.000 đồng. Người này còn bày cho Quyết kíp này chỉ cần cắm điện vào sẽ phát nổ. Sau đó, Quyết mang số thuốc nổ về giấu tại phòng trọ ở Biên Hòa.

Khoảng thời gian tiếp theo, Quyết và Nhung lại thỉnh thoảng gặp gỡ, quan hệ như vợ chồng. Nhưng được ít lâu, Nhung lại lấy cớ chồng theo dõi để từ chối gặp gỡ Quyết. Lúc này, trong lòng Quyết càng căm giận, quyết tâm ra tay giết chồng Nhung.

Quyết thừa nhận, để thực hiện ý đồ, Quyết xin đổi ca làm với đồng nghiệp rồi chờ thời cơ. Quyết tìm mua một chiếc máy cassette cũ cùng ống nhựa về chế tạo một “món quà” dành cho chồng Nhung. Sau đó, Quyết tháo bỏ một số bộ phận bên trong chiếc cassette, đặt ống nước có chứa chất nổ và kíp vào trong. Chế xong “quà”, đến tối, Quyết bịt khẩu trang, chạy xe máy đến nhà Nhung. Trước đó, Quyết đã gọi cho Nhung, biết Nhung đi làm ca, trong nhà có thể có chồng Nhung. Đường vắng, ánh sáng mờ, Quyết chạy tới lui ba lần, nhìn thấy nhà mở cửa và con gái (bảy tuổi) của Nhung chạy ra. Quyết đưa cho bé chiếc cassette rồi chạy đi. Tuy nhiên, trong nhà khi đó chỉ có mẹ Nhung và một người con trai nữa (10 tuổi) của Nhung đang ngồi xem tivi. Thấy có chiếc máy, mẹ Nhung sai cháu trai cắm điện để thử. Khi đứa con trai Nhung cắm điện vào, quả mìn bị kích nổ tung, con gái và mẹ Nhung đứng rất gần chiếc cassette nên chết gục tại chỗ. Đứa con trai Nhung đứng hơi chếch nên bị thương nặng nhưng may mắn thoát chết. Đồ đạc trong nhà bị phá hủy, tường và mái ngói đều bay. Phần mình, Quyết nghe thấy tiếng nổ lớn nhưng vẫn bình tĩnh đi chơi game rồi đi nhậu tới khuya như không có chuyện gì xảy ra.

3. Những người có mặt tại phiên tòa đã lặng đi khi nghe chủ tọa đọc về cái chết thương tâm của hai bà cháu. Bản thân Quyết cũng đã khóc vì hối hận, xin được tòa khoan hồng để có cơ hội làm lại để trả món nợ lớn cho gia đình nạn nhân. Quyết cho rằng mình chỉ tính đặt mìn phá đồ đạc trong nhà chứ không hề có ý định giết chồng Nhung. Tuy nhiên, chủ tọa và công tố viên đã bác bỏ lập luận này. Tòa cho rằng bởi Quyết có ý định giết chồng Nhung và chuẩn bị từ trước. Quyết đã mất nhân tính khi thừa hiểu trong nhà khi đó ít nhất cũng còn có bé gái con Nhung, sẽ là nạn nhân của vụ nổ. Vậy mà Quyết vẫn đưa cho cháu chiếc cassette... Mặc dù gia đình Nhung đã làm đơn bãi nại xin cho Quyết thoát khỏi án tử nhưng HĐXX quyết định, hành vi của bị cáo là không thể cải tạo nên không thể chấp nhận...

Trong suốt phiên xử, vẻ mặt Nhung rất bình thản, đôi khi cười giỡn, cộng với mái tóc nhuộm vàng... khiến không ít người bức xúc. Nhiều người bảo Nhung là nguyên nhân sâu xa dẫn tới bi kịch cho gia đình và người tình. Bởi sau một thời gian mặn nồng, Nhung biết Quyết yêu mình rất nhiều, đòi cưới tuy nhiên Nhung vẫn không dứt khoát chấm dứt mối quan hệ sai trái này. Giá như ngày ấy Nhung hành xử đúng mực thì có lẽ hôm nay không nên nỗi...

KHÁNH LY

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.