'Chỉ cần còn sống sẽ cố gắng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam'

Chiều 21-2-2022, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin Việt Nam phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng tại Hội trường Bộ Tham Mưu Quân Khu 7 (quận Phú Nhuận).

'Chỉ cần còn sống sẽ cố gắng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam' ảnh 1

Trung tướng Đặng Nam Điền (Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam) trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trước đó, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và hai cá nhân thuộc cơ quan Trung ương Hội. Trong đó có Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động quyên góp, chăm sóc giúp đỡ NNCĐDC, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Trung tướng, PGS-TS Đặng Nam Điền (Phó chủ tịch - Tổng thư kí Hội NNCĐDC/dioxin) cho biết, từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước, BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã chứng kiến nhiều trường hợp trẻ sơ sinh Việt Nam bị dị dạng, nhưng chưa rõ nguyên nhân.

'Chỉ cần còn sống sẽ cố gắng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam' ảnh 2

PGS-TS Đặng Nam Điền (Phó chủ tịch - Tổng thư kí Hội NNCĐDC/dioxin) phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Từ đó, BS Phượng đã tìm đọc rất nhiều tài liệu y khoa để tìm hiểu nguyên nhân và đã tiếp cận được một tài liệu do Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ công bố năm 1974. Qua đó, BS Phượng thấy dường như nhiều trường hợp bị quái thai ở Việt Nam có liên quan đến chất độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam .

“Từ đó đến nay, BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng không ngừng nghiên cứu, có nhiều đề tài, công trình khoa học, bài viết có giá trị về vấn đề da cam, thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế” - PGS-TS Đặng Nam Điền chia sẻ.

'Chỉ cần còn sống sẽ cố gắng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam' ảnh 3

PGS-TS Đặng Nam Điền (ngoài cùng bên phải) tặng hoa tri ân GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ngoài ra, theo ông Điền, trong các chuyến đi công tác tại nhiều nước trên thế giới, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng đều kêu gọi sự hỗ trợ từ các quốc gia, các cá nhân, tổ chức… cho NNCĐDC và kêu gọi sự ủng hộ, góp phần xây dựng 13 làng Hòa Bình trên cả nước để chăm sóc, nuôi dạy các cháu NNCĐDC và trẻ khuyết tật.

Chia sẻ tại buổi lễ, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng khẳng định việc chăm sóc và hỗ trợ cho nạn nhân chất độc màu da cam là trách nhiệm lâu dài của mỗi người dân trong xã hội. Bởi lẽ những nạn nhân hầu hết là những người đã xả thân chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng của dân tộc, để cho chúng ta có được đời sống tự do, hạnh phúc như ngày hôm nay.

'Chỉ cần còn sống sẽ cố gắng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam' ảnh 4

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng chia sẻ cảm nghĩ tại buổi lễ. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Tôi nghĩ tôi còn sống ngày nào, còn sáng suốt ngày nào thì dù ở cương vị nào tôi cũng sẽ cố gắng trong sức của mình để vận động các nhà hảo tâm cùng nhau hỗ trợ cho những nạn nhân về vật chất lẫn tinh thần. Đồng thời, tôi cũng sẽ góp sức đấu tranh đòi lại công lý cho các nạn nhân. Đó là tình cảm và trách nhiệm của tôi với nạn nhân và hội nạn nhân” - GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng bày tỏ.

'Chỉ cần còn sống sẽ cố gắng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam' ảnh 5

 Các thành viên ở Làng trẻ em Hòa Bình tặng hoa tri ân GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

'Chỉ cần còn sống sẽ cố gắng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam' ảnh 6

Tại buổi lễ, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng cùng Anh Nguyễn Đức (Đại diện Làng trẻ em Hòa Bình) không giấu được những vui mừng, xúc động. Ảnh: THẢO PHƯƠNG 

'Chỉ cần còn sống sẽ cố gắng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam' ảnh 7

Anh Nguyễn Đức nói lời tri ân và cảm ơn sự nuôi nấng, cưu mang, dạy dỗ của GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng và toàn thể cô chú tại Làng trẻ em Hòa Bình. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Cũng nhân dịp này, ông Hồng Công Danh (Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ) đại diện BV Từ Dũ và các em Làng Hòa Bình gửi lời tri ân đến GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, BS Tạ Thị Chung - những người đã khởi xướng, đồng hành cùng các em NNCDDC từ khi thành lập Làng Hòa Bình cho đến ngày hôm nay.

'Chỉ cần còn sống sẽ cố gắng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam' ảnh 8

Ông Hồng Công Danh (Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ) nói lời tri ân tại buổi lễ. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Tôi xin gửi lời tri ân đến các cấp Lãnh đạo, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, Hội NNCĐDC/dioxin TP, Ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã hỗ trợ, giúp đỡ cho làng Hòa Bình Từ Dũ” - ông Hồng Công Danh nói.

'Chỉ cần còn sống sẽ cố gắng hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam' ảnh 9

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Lãnh đạo Thành hội và các đại biểu tại buổi lễ. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Tháng thứ 3 của năm đã sắp kết thúc báo hiệu mùa deadline quý đầu tiên đã khởi động. Đây là lúc hầu hết các nhân viên đang chạy nước rút để kịp bàn giao kết quả công việc. Tăng ca hay làm việc về đêm là điều khó tránh khỏi. Vậy làm cách nào để không mệt mỏi, thiếu tỉnh táo và cạn kiệt năng lượng?
Người trẻ chọn cách làm việc ‘work smart’ để thưởng trà, giải tỏa căng thẳng giữa thiên nhiên

Người trẻ chọn cách làm việc ‘work smart’ để thưởng trà, giải tỏa căng thẳng giữa thiên nhiên

(PLO)- Nhiều người trẻ đang nỗ lực phá bỏ vòng ngột ngạt của những deadline, task gấp. Họ chọn cách làm việc thông minh “work smart” thay vì làm việc chăm chỉ “work hard” để tìm về thiên nhiên, thư thả thưởng thức những chai Trà Xanh Không Độ mát lành, trút bỏ mọi căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống.