Chỉ kỷ luật cán bộ thì không chống được tham nhũng

Theo ông Tùng, xử lý người có hành vi tham nhũng mà chỉ xử lý kỷ luật theo quy định thì không đủ sức răn đe. “Báo chí phản ánh có công an xã, người có chức sắc ở vùng sâu, vùng xa có nhiều hành vi nhũng nhiễu mà chỉ kỷ luật thôi thì có được lòng dân hay không? Hành vi tham nhũng vặt, gây loạn xã hội nhưng cùng lắm thì từ chức mà không bị xử lý hình sự. Vậy sẽ không trị được tham nhũng. 

Đề nghị Quốc hội nghiên cứu sâu hơn vấn đề này…” - ông Tùng phân tích.

Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TP, cũng góp ý về Điều 97 dự thảo. Điều này quy định người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu nếu để xảy ra tham nhũng trong cơ quan mình quản lý mà xin từ chức thì được miễn kỷ luật (trừ trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự).

“Từ chức không phải là kỷ luật; nếu áp dụng (điều này) thì kỷ luật được ai. Phải tùy trường hợp, không phải ai thấy có chuyện rồi từ chức sớm thì không dính dáng gì hết, trốn tránh trách nhiệm. Cần phải xem xét cái này” - bà Thảo nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

20 năm, thành quả từ một quyết sách

20 năm, thành quả từ một quyết sách

(PLO)- Qua 20 năm, diện mạo của quận Tân Phú và huyện Bình Chánh khởi sắc mạnh mẽ, các con đường được bê tông, nhựa hóa, đời sống người dân nâng cao... và nó là thành quả của người dân và nhiều thế hệ lãnh đạo...