Chi tiết về việc gia hạn thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất... năm 2024

(PLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị định gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.

Theo đó, các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, chế biến thực phẩm, xây dựng, xử lý nước thải, vận tải kho bãi...sẽ được gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2024.

Như vậy, đây là lần thứ 6 Chính phủ đưa ra chính sách này.

nop-thue.jpg
Với thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức kê khai thuế theo tháng sẽ được gia hạn số thuế phát sinh của kỳ tính tháng 5 đến tháng 9-2024. Ảnh TL

Với thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức kê khai thuế theo tháng sẽ được gia hạn số thuế phát sinh của kỳ tính tháng 5 đến tháng 9-2024. Doanh nghiệp kê khai sắc thuế này theo quý sẽ được gia hạn với số thuế phát sinh trong quý 2, quý 3.

Thời hạn gia hạn thuế là 5 tháng với thuế phát sinh vào tháng 5, tháng 6 và quý 2 năm nay. Số thuế phát sinh nộp của tháng 7 sẽ được gia hạn 4 tháng. Trường hợp phát sinh thuế trong tháng 8 sẽ được gia hạn 3 tháng; phát sinh trong tháng 9 và quý 3 thì gia hạn thêm 2 tháng.

Cá nhân, hộ kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên như nông - lâm nghiệp, thủy sản, chế biến thực phẩm, dệt, xây dựng, vận tải kho bãi, bất động sản, khai thác dầu thô, khí đốt tự nhiên... được gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân đến ngày 30-12.

Với thuế thu nhập doanh nghiệp được gia hạn 3 tháng với thời hạn nộp thuế của quý 2. Trường hợp doanh nghiệp có chi nhánh, đơn vị trực thuộc diện khai thuế riêng với cơ quan thuế cũng được giãn thời gian nộp thuế này. Tuy nhiên, chi nhánh, đơn vị của doanh nghiệp không có hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ không được gia hạn thuế.

Còn với tiền thuê đất, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân thuộc các lĩnh vực ưu tiên sẽ được gia hạn nộp tiền tiền với 50% số tiền thuê phát sinh năm 2024. Thời hạn gia hạn là 2 tháng, tính từ ngày 31-10.

Ước tính tổng số tiền được hoãn, giãn nộp thuế, tiền thuê đất năm nay là hơn 84 nghìn tỉ đồng. Năm ngoái số tiền này là trên 112 nghìn tỉ đồng.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 17-6-2024 đến hết ngày 31-12-2024. Sau thời gian gia hạn theo Nghị định này, thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất được thực hiện theo quy định hiện hành.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm