'Chia sẻ cùng thầy cô' tuyên dương giáo viên dân tộc thiểu số

Ngày 13-8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long đã tổ chức họp báo chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2020.

Theo đó, chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm nay sẽ tuyên dương các giáo viên là người dân tộc thiểu số đang trực tiếp dạy ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Cá nhân được tuyên dương có thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu 3 năm; là người có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường và xã hội ghi nhận.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho biết, điểm mới của chương trình năm nay là ngoài các gương theo giới thiệu, đề xuất từ Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí cũng có thể đề cử các gương thầy giáo, cô giáo.

Ông Nguyễn Anh Tuấn trả lời câu hỏi của báo chí. Ảnh V.THỊNH

Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ vận động các đơn vị xây dựng ít nhất 1 nhà công vụ cho giáo viên đang dạy học ở trường học điểm lẻ ở vùng cao biên giới…

Chương trình sẽ ưu tiên các thầy giáo, cô giáo là người dân tộc thiểu số có quy mô dân số dưới 10.000 người; giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; có thời gian giảng dạy lâu năm; giáo viên trẻ tình nguyện lên vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn dạy học và có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác giáo dục.

Sau 5 năm triển khai, Chương trình đã tuyên dương 277 thầy giáo, cô giáo công tác ở các trường học điểm lẻ tại 64 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27-12-2008 của Chính phủ; các huyện đảo, xã đảo; thầy giáo mang quân hàm xanh là các sỹ quan, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng; các thầy giáo, cô giáo dạy học sinh khuyết tật và các thầy giáo, cô giáo dạy học sinh dân tộc thiểu số.

Chương trình sẽ nhận hồ sơ xét tuyên dương từ ngày 13-8 đến hết ngày 13-10-2020. Hồ sơ gửi về Văn phòng Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (số 64 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Dự kiến, lễ tuyên dương của chương trình Chia sẻ cùng thầy cô được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2020 tại Hà Nội.

Vinh danh 63 thầy giáo, cô giáo dạy trẻ đặc biệt
Vinh danh 63 thầy giáo, cô giáo dạy trẻ đặc biệt
(PLO)- Tiếp nối thành công ba năm trước, năm nay chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" tiếp tục được tổ chức và hướng về những thầy cô giáo đang dạy học sinh khuyết tật trong cơ sở giáo dục chuyên biệt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lớp học trong rừng

Lớp học trong rừng

(PLO)- Những đứa trẻ sẽ học được vô số bài học quý giá từ những cánh rừng xanh thẳm, nơi dưỡng nuôi những thảm thực vật, động vật vô cùng phong phú.