Chiến sự Nga - Ukraine 13-4: Kiev mất hơn 3.000 lính ở Donetsk trong tuần; Trung Quốc bác tin giúp Nga tăng cường quân sự

(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine ngày qua leo thang khi Nga hạ hơn 3.000 lính Ukraine ở Donetsk trong tuần; Ukraine pháo kích Luhansk khiến một người chết và 6 người bị thương; Mỹ cáo buộc Trung Quốc giúp Nga tăng cường quân sự.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục nóng với hơn 81 cuộc đụng độ trong ngày.

81 trận giao chiến trong ngày, chủ yếu ở Bakhmut

. Hãng thông tấn Ukrinform dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine rằng trong ngày 12-4 lực lượng phòng vệ Ukraine đẩy lùi hơn 67 cuộc tấn công của Nga ở 5 khu vực, trong đó có 24 cuộc tấn công vào TP Bakhmut (tỉnh Donetsk).

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết có tổng cộng 81 trận giao tranh xảy ra trong 24 giờ qua.

Trong ngày, không quân Ukraine tấn công 12 khu vực tập trung nhân lực, vũ khí và thiết bị quân sự, cũng như 4 hệ thống tên lửa phòng không của đối phương.

Ngoài ra, các đơn vị phòng không Ukraine phá hủy 1 tên lửa hành trình Kh-59 của Nga. Lực lượng tên lửa Ukraine tấn công 2 hệ thống phòng không và 1 trạm tác chiến điện tử của Nga.

Chiến sự Nga - Ukraine 12-4
Binh sĩ Ukraine tại thị trấn Chasiv Yar, tỉnh Donetsk (miền Đông Ukraine). Ảnh: AFP

. Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, Nga ngày 12-4 tiến hành 2 cuộc tấn công tên lửa, 72 cuộc không kích và 116 lần khai hoả các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của lực lượng phòng vệ Ukraine và các khu vực đông dân cư.

Các cuộc tấn công của Nga gây ra một số thương vong cho dân thường, khiến nhiều nhà dân và cơ sở hạ tầng dân sự khác bị phá hủy hoặc hư hại nặng nề.

Ukrinform dẫn thông tin từ Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine rằng Nga ngày qua pháo kích TP Kostiantynivka (Donetsk) khiến 3 người bị thương và 1 tòa nhà bốc cháy.

Văn phòng Công tố tỉnh Kharkiv cho biết cuộc tấn công của quân Nga vào làng Kupiansk-Vuzlovyi ở tỉnh này ngày 12-4 khiến 1 người chết và 2 người bị thương.

Chính quyền quân sự tỉnh Sumy cũng báo cáo về 1 cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng dân sự ở TP Sumy khiến 3 người bị thương.

Quan chức Mỹ: Trung Quốc giúp Nga tăng cường năng lực quân sự

Hãng tin Reuters ngày 12-4 dẫn lời các quan chức Mỹ (giấu tên) rằng Trung Quốc (TQ) đang ủng hộ nỗ lực chiến đấu của Nga ở Ukraine thông qua việc giúp Moscow tăng cường quân sự với mức độ lớn nhất kể từ thời Liên Xô.

Các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nêu vấn đề này với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm hôm 2-4 và ông Biden cũng đã thảo luận việc này với các đồng minh của Mỹ.

Cụ thể, theo các quan chức Mỹ, Nga có thể đã sử dụng máy móc nhập khẩu từ TQ để tăng cường sản xuất tên lửa đạn đạo.

90% hàng vi điện tử nhập khẩu của Nga đến từ TQ và Moscow sử dụng thiết bị này để sản xuất tên lửa, xe tăng và máy bay.

Các quan chức Mỹ cũng liệt kê một số công ty TQ đang cung cấp linh kiện quang học cho xe tăng, động cơ cho UAV và tên lửa hành trình của Nga.

Ngoài ra, TQ đang giúp Nga cải thiện vệ tinh và các khả năng trên không gian khác để sử dụng ở Ukraine. Cũng theo các quan chức này, Mỹ có thông tin rằng TQ đang cung cấp cho Nga hình ảnh về cuộc chiến với Ukraine.

Đáp lại, Đại sứ quán TQ tại Mỹ cho biết rằng Bắc Kinh chưa cung cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào và nói thêm rằng TQ “không phải là nhà sản xuất hay bên liên quan trong xung đột Ukraine”.

Ukraine mất hơn 3.000 binh sĩ ở Donestk trong tuần

. Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga rằng quân đội nước này đã thực hiện 48 cuộc tấn công chính xác vào các cơ sở năng lượng và công nghiệp quân sự, các khu vực triển khai quân đội và lính đánh thuê của Ukraine trong tuần qua.

“Tất cả các mục tiêu được chỉ định đã bị tiêu diệt” - theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

Chiến sự Nga - Ukraine 12-4
Binh sĩ Nga tại một địa điểm không được tiết lộ ở Ukraine trong bức ảnh do quân đội Nga công bố đầu tháng 4. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

. Tại TP Kupyansk (tỉnh Kharkiv), lực lượng Nga cải thiện vị trí tiền tuyến và đẩy lui 4 cuộc phản công của quân đội Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tổn thất của Ukraine tại khu vực này trong tuần qua lên tới hơn 380 binh sĩ, 3 xe tăng, 9 thiết giáp, 17 xe cơ giới, 2 bệ phóng tên lửa đa năng Uragan và Grad và 8 khẩu pháo dã chiến.

. Ở Donetsk, lực lượng Nga giành được các vị trí thuận lợi và đẩy lùi 23 cuộc phản công của quân đội Ukraine và gây tổn thất cho đối phương hơn 3.000 binh sĩ trong tuần.

Ngoài ra, quân Nga cũng phá hủy 3 xe tăng, 11 thiết giáp, 51 xe cơ giới, 47 pháo dã chiến, 8 trạm tác chiến điện tử và cùng nhiều khẩu pháo của đối phương trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến 12-4.

. Tại TP Avdiivka (Donetsk), Nga tuyên bố đã tiến sâu vào hàng phòng ngự của đối phương và đẩy lùi 65 cuộc phản công của quân đội Ukraine.

Các cuộc tấn công của Nga khiến Ukraine mất hơn 2.130 binh sĩ, 6 xe tăng, 24 thiết giáp, 51 ô tô và 22 khẩu pháo dã chiến chỉ trong một tuần.

. Ở khu vực phía nam Donetsk, Nga cho biết thiệt hại của Ukraine trong tuần lên tới hơn 840 binh sĩ, 2 xe tăng, 2 thiết giáp, 25 xe cơ giới và 11 khẩu pháo dã chiến.

. Lực lượng Nga cũng tấn công 7 lữ đoàn quân đội Ukraine ở tỉnh Kherson, loại khỏi vòng chiến hơn 335 binh sĩ cùng nhiều khí tài của đối phương, theo Bộ Quốc phòng Nga.

. Trong tuần, Nga tuyên bố bắn hạ 1.712 UAV, 1 tên lửa Neptune, 12 quả bom thông minh Hammer và JDAM, 25 rocket của Ukraine. Ngoài ra, 21 binh sĩ Ukraine đầu hàng quân Nga trong tuần qua.

Tuy nhiên, Nga cũng cáo buộc Ukraine pháo kích vào tỉnh Luhansk khiến 1 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

Tỉnh trưởng Belgorod (Nga) - ông Vyacheslav Gladkov cho biết trên Telegram rằng UAV Ukraine ngày 12-4 tấn công 1 tòa nhà ở tỉnh này. Vụ tấn công khiến mặt tiền của tòa nhà hư hại và làm 2 người bị thương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm