Chiêu thức của người đàn ông thuê căn hộ rồi đem bán

TAND TP.HCM vừa mở phiên xử vụ Nguyễn Hoàng Long (sinh năm 1983, ngụ phường Hiệp Phú, quận 9) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Qua một buổi thẩm vấn, do phát sinh nhiều tình tiết mới nên HĐXX quyết định trả hồ sơ cho VKS cùng cấp để điều tra bổ sung làm rõ.

Tại toà, Long khai thuê căn hộ cho chị gái ở nước ngoài về ở, sau đó bị cáo làm giả giấy tờ nhà để lừa đảo.

Có mặt tại toà, chủ căn hộ khai, thời gian cho Long thuê nhà có cho bị cáo mượn xem bản thiết kế nhà và giấy tờ liên quan. Long nhanh tay chụp lại, cung cấp cho người làm giả giấy tờ (Long đặt trên mạng), để lấy thông tin làm giả. 

Đáng chú ý công ty là chủ dự án trình bày Long đã dùng thủ đoạn tương tự để chiếm đoạt tiền của nhiều người khác.

Chiêu thức của người đàn ông thuê căn hộ rồi đem bán  ảnh 1

Bị cáo Long tại phiên toà. Ảnh: H.Y

Cáo trạng xác định tháng 6-2017, Long ký hợp đồng thuê một căn hộ chung cư tại Block B, LuxCity trên đường Huỳnh Tấn Phát (phường Bình Thuận, quận 7) trong một năm.

Hai tháng sau, Long nảy sinh ý định lừa đảo. Long lên mạng tìm người làm giả hợp đồng mua bán căn hộ trên giữa Long với công ty là chủ đầu tư căn hộ cùng một số giấy tờ liên quan với giá 10 triệu đồng.

Khi có giấy tờ giả trong tay, Long gặp bà Nguyễn Thị Lụa, người quen tại quận Tân Phú, đặt vấn đề thế chấp vay 600 triệu đồng với lãi suất 4%. Hai bên không ký hợp đồng vay.

Một tháng sau, Long tiếp tục vay thêm 200 triệu đồng. Ba tháng sau đến hạn thanh toán và cần tiền tiêu xài, Long đi gặp bà Đỗ Thị Trang (ngụ quận Thủ Đức) thế chấp căn hộ trên với giá 1,2 tỉ đồng.

Long dẫn bà Trang đến căn hộ chung cư đang thuê cho bà xem và giới thiệu là căn hộ của mình. Sau đó, ba bên Long, bà Trang và bà Lụa ngồi lại thoả thuận việc chuyển nhượng căn hộ này. Theo đó, bà Trang đưa cho Long 400 triệu đồng, 800 triệu đồng trả nợ cho bà Lụa.  

Quá thời hạn thanh toán mà không thấy Long trả tiền và giao nhà nên bà Trang đến Công ty là chủ đầu tư hỏi thủ tục về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư trên. 

Lúc này, bà Trang mới té ngửa khi công ty khẳng định hồ sơ bà đang giữ là giả. Đến ngày 14-10-2019, Long bị bắt giữ và thừa nhận hành vi.