Chính phủ đồng ý giảm hàng loạt thuế và lãi suất cho vay

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 84/2020 (ngày 29-5) về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Theo đó, Chính phủ đồng ý giảm nhiều khoản thuế, phí và lãi suất cho vay cho doanh nghiệp và người dân.
Giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Theo Nghị quyết 84/2020, Chính phủ quyết định giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, cho vay gián tiếp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa từ quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp ngành ô tô nhận được tin mừng khi Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.
Đồng thời, Chính phủ đồng ý gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3-2020.
Thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31-12-2020. Chính phủ cũng sẽ nghiên cứu sửa đổi quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước.

Doanh nghiệp được giảm lãi suất cho vay, giảm tiền thuê đất. Ảnh: QH

Chính phủ cũng đã quyết định giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Đối với ngành hàng không, Chính phủ quyết định giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa từ tháng 3 cho đến hết tháng 9-2020. Đồng thời, đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá được áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng từ tháng 3 cho đến hết tháng 9-2020.
Mở cửa đón chuyên gia nước ngoài
Theo Nghị quyết 84, Chính phủ cũng cho phép các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài làm việc trong các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, được nhập cảnh vào Việt Nam để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bảo đảm phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch.

Việt Nam cho phép các chuyên gia, kỹ sư nước ngoài vào Việt Nam sẽ giúp nhiều doanh nghiệp tiếp tục ổn định phát triển sản xuất. Ảnh: QH

Ngoài ra, Chính phủ đồng ý cho gia hạn giấy phép lao động cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp.
Đồng thời, Việt Nam sẽ cấp giấy phép lao động mới cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kĩ thuật là người nước ngoài để thay thế cho những người không được nhập cảnh hoặc không nhập cảnh trở lại Việt Nam.
Cắt giảm 70% chi phí công tác nước ngoài của các Bộ
Chính phủ cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, kinh phí thực hiện năm Chủ tịch ASEAN 2020 và đối với các hoạt động ngoại giao quốc gia khác của Bộ Ngoại giao)
Ngoài ra còn tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020, đặc biệt là các khoản chi mua sắm chưa thực sự cần thiết - nghị quyết của Chính phủ nêu rõ.
Chính phủ cho phép các khoản đóng góp, ủng hộ trong các hoạt động chống dịch COVID-19 là khoản chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ trình Quốc hội việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để hỗ trợ trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

(PLO)- Trước bối cảnh trong nước và thế giới còn nhiều biến động, các chính sách giãn, giảm thuế hợp lý được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá đối với nền kinh tế.