Chính thức thành lập ĐH Fulbright tại Việt Nam

Trường có quyết định thành lập trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam từ ngày 23 đến 25-5.

Ngày 16-5, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 819 về việc thành lập ĐH Fulbright Việt Nam (FUV). Theo đó, FUV là cơ sở giáo dục ĐH 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài, có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng, hoạt động không vì lợi nhuận do Quỹ Sáng kiến ĐH Việt Nam (TUIV) đầu tư.

Trường có trụ sở chính tại Khu Công nghệ cao TP.HCM; chịu sự quản lý Nhà nước về GD&ĐT của Bộ GD&ĐT và sự quản lý nhà nước về lãnh thổ của UBND TP.HCM.

Hoạt động đào tạo và nghiên cứu của FUV sẽ tập trung vào các lĩnh vực chính sách công và quản lý, các ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, cơ khí, toán) và y khoa, các ngành khoa học xã hội - nhân văn và các ngành khoa học liên ngành.

Chính thức thành lập ĐH Fulbright tại Việt Nam ảnh 1

FUV chú trọng vào việc tuyển dụng các học giả tài năng và các nhà khoa học người Việt Nam thông qua thiết lập môi trường làm việc chuyên nghiệp và cơ chế khuyến khích tương tự như những ĐH hàng đầu ở nước ngoài.

Dự kiến, Trường ĐH Fulbright sẽ tuyển sinh sớm nhất vào cuối năm 2016.
Ban đầu sẽ tập trung đào tạo bậc thạc sĩ các chuyên ngành chính sách công, quản lý và kỹ thuật. Sau đó mở rộng đào tạo bậc ĐH và tiến sĩ. Các chương trình đào tạo khác của trường được phát triển với sự hợp tác một số ĐH Mỹ.

Tổng vốn đầu tư của ĐH Fulbright dự kiến là khoảng 70 triệu USD, gồm 5,3 triệu USD trong giai đoạn 1; 20 triệu USD (tiền từ Quốc hội Mỹ) trong giai đoạn 2 và 44,7 triệu USD của giai đoạn 3.

Trước đó, tháng 6-2014, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương đầu tư dự án thành lập trường FUV theo loại hình trường ĐH có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động không vì lợi nhuận.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ vào tháng 7-2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự lễ trao giấy chứng nhận đầu tư của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM cho dự án FUV.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hợp tác về giáo dục, trong đó có việc thành lập Trường ĐH Fulbright Việt Nam, cũng là trọng tâm trong chuyến thăm của tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam từ ngày 23 đến 25-5.     

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.