Chợ hoa Tết Đà Nẵng hút khách mua

Ngày 24-1 (22 tháng Chạp), tại chợ hoa Tết Nhâm Dần 2022 ở TP Đà Nẵng, nhiều tiểu thương, nhà vườn ở tỉnh Bình Định, Quảng Nam,... đã vận chuyển, đưa cây kiểng tới điểm tập kết hội chợ của TP để bày bán trong dịp Tết.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát , không khí tại chợ hoa xuân ở địa phương trở nên kém sôi động hơn hẳn. Tuy nhiên năm nay, nhiều tiểu thương cho biết nhận được nhiều đơn đặt hàng mua hoa, cây kiểng về chưng Tết mặc dù giá hoa có tăng nhẹ. 

Những cây mai được nhiều người dân đến khảo giá. Ảnh: BT.

Chị Phạm Thị Thúy Vân, nhà vườn trồng mai đến từ huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) cho biết, dịp Tết này, số lượng cây hoa chị đưa đến Đà Nẵng bằng một nửa so với năm trước vì lo lắng dịch bệnh, ít khách mua. Giá mỗi cây dao động từ 2 triệu đến 50 triệu đồng. 

Trong 2 ngày mở bán, chị Vân khá bất ngờ vì đã có hơn 20 đơn đặt hàng mua,  thuê cây mai. "Khách đợt này toàn là những người có điều kiện tài chính, họ đặt mua những cây có giá từ 20 triệu đến 50 triệu đồng, một số doanh nghiệp thì thuê cây mai cổ thụ về chưng Tết. Năm nay tôi thấy việc buôn bán thuận lợi hơn nhiều so với năm ngoái", chị Vân chia sẻ. 

Theo ghi nhận của PLO, mặt hàng hoa công nghệ cao tại chợ hoa Tết không còn đa dạng. Phần lớn các tiểu thương bày bán một số loại hoa được ưa chuộng trên thị trường như hoa dạ yến thảo, hướng dương, đồng tiền,... 

Anh Lương Công Thịnh, chủ vườn trồng hoa tại phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) cho biết đã chủ động giảm giá hoa thấp hơn 10% so với giá thị trường để nhiều người dân đều có thể mua cây kiểng về chưng trong dịp Tết. Tuy nhiên, sức mua các loại hoa công nghệ cao của người dân dip Tết năm nay giảm so với năm 2020 khoảng 30%.

"Năm nay, hoa công nghệ cao ít người mua hơn các loại cây mai, cúc, quất cảnh. Thời điểm này, tôi bán kiểu "lấy công làm lời" thôi, hi vọng sau khi kết thúc chợ hoa xuân sẽ có một ít lãi", anh Thịnh nói.

Nhiều người dân cho rằng giá cây kiểng tại chợ hoa Tết năm nay có tăng nhẹ so với năm 2021. Ảnh: BT.

Mỗi năm, ông Phú Mẫu (55 tuổi, quận Hải Châu) đều ra chợ hoa để chọn cho mình một chậu kiểng chưng trong nhà. Ông Mẫu đánh giá cây cảnh năm nay không rẻ, so với năm 2021 giá cây mai tăng 20%, các cây hoa cúc, hoa vạn thọ tăng khoảng 10%. 

"Giá hoa năm nay tuy tăng cao, nhưng tôi vẫn cố gắng mua về nhà cho có không khí đón xuân về. Thời dịch ai cũng khó khăn, nên tôi nghĩ mức giá đó vẫn phù hợp với mọi người", ông Mẫu chia sẻ.

Theo UBND TP Đà Nẵng, chợ hoa Tết Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra từ ngày 22-1 đến 21 giờ ngày 31-1 (tức là ngày 20 đến 29 tháng Chạp năm Tân Sửu). Hoạt động tổ chức chợ hoa Tết được yêu cầu đảm bảo công khai, minh bạch, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và tuân thủ quy tắc 5K trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm