Chủ đầu tư tung chiêu bán sỉ bất động sản để thoát khó khăn

(PLO)- Các chủ đầu tư bất động sản tích cực tìm đối tác để ký kết hợp đồng phân phối toàn bộ hoặc phần lớn dự án nhằm thúc đẩy việc ra hàng được nhanh chóng và thuận lợi hơn. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công ty cổ phần (CTCP) Bất động sản và Đầu tư VRC đang lấy ý kiến cổ đông để chuyển nhượng toàn bộ nền đất đã đền bù, giải phóng mặt bằng tại dự án ở huyện Nhà Bè. Trước đó, Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt cũng đã bán sỉ toàn bộ sản phẩm ở ba khu dự án lớn.

Thêm kênh huy động vốn cho chủ đầu tư

“Nhằm tái cấu trúc và bổ sung nguồn vốn để triển khai các hoạt động đầu tư của công ty con là Công ty Cổ phần ADEC, Công ty VRC trình Đại hội đồng Cổ đông thông qua chủ trương cho ADEC chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ diện tích đất đã đền bù tại dự án Khu đô thị mới tại xã Nhơn Đức và Phước Lộc, huyện Nhà Bè, TP.HCM” - tờ trình của CTCP Bất động sản và Đầu tư VRC (VRC) hồi đầu tháng 6 nêu rõ.

Theo đó, phần đất chuyển nhượng có thể là một phần hoặc toàn bộ diện tích đã được công ty này đền bù (373.544 m2) với giá chuyển nhượng không thấp hơn 2 triệu đồng/m2.

Ước tính, ADEC sẽ thu về hơn 747 tỉ đồng cho phần diện tích đã đền bù trên (dự án khu đô thị mới này có tổng diện tích hơn 90 ha). Trong khi đó, trên báo cáo tài chính hợp nhất, VRC ghi nhận chi phí đã đầu tư vào dự án Khu đô thị mới Nhà Bè tại thời điểm ngày 31-3 đã là 784,7 tỉ đồng.

Tương tự, tháng 5 vừa qua, CTCP phát triển bất động sản Phát Đạt (Phát Đạt) và CTCP Kinh doanh và Dịch vụ Bất động sản Realty Holdings đã thực hiện lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện. Nội dung cam kết là bán và mua toàn bộ sản phẩm dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 & 2 (Bình Dương) và Khu đô thị Bắc Hà Thanh (Bình Định).

“Phát Đạt cam kết bán sỉ toàn bộ sản phẩm thuộc dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và 2 (Bình Dương) và Khu đô thị Bắc Hà Thanh (Bình Định) cho CTCP Kinh doanh và Dịch vụ Bất động sản Realty Holdings” - Phát Đạt cho biết trong thông cáo của mình.

Bất động sản
Thị trường bất động sản tìm cách phục hồi. Ảnh minh họa: Hoàng Giang

Tìm sản phẩm bất động sản để mua sỉ - bán lẻ

“Chúng tôi có thế mạnh là nguồn lực tài chính. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm những sản phẩm bất động sản có chất lượng cao và sẵn sàng phát triển mua sỉ bán lẻ các dự án này” - bà Đặng Thùy Dương, Chủ tịch hội đồng quản trị Realty Holdings cho biết.

Còn ông Bùi Quang Anh Vũ - Tổng giám đốc Phát Đạt cho biết đây không phải là lần đầu Realty Holdings mua toàn bộ một phần dự án của công ty Phát Đạt. Trước đó, doanh nghiệp này đã mua toàn bộ block B1 trong dự án Astral City của Phát Đạt và đã thanh toán tiền cho Phát Đạt.

“Đây là giai đoạn khá khó khăn cho các chủ đầu tư trong nước khi dòng tiền còn bị ách tắc vì hàng tồn kho nhiều. Đồng thời, nhiều chủ đầu tư nguồn lực không mạnh, thị trường đóng băng càng khiến tình hình tài chính không mấy khả quan” - ông Nguyễn Duy Hà, chuyên gia phát triển dự án bất động sản ở TP.HCM nhận xét.

Ông Hà cho rằng việc tồn đọng các sản phẩm bất động sản sẽ kéo theo chi phí lãi vay lớn, cộng thêm lực cầu thị trường còn chưa đủ mạnh nên chủ đầu tư sẽ gặp nhiều thiệt hại nếu không "đẩy” được dự án. Do đó, việc bán sỉ dự án cũng là một cách để thoát khó khăn trong giai đoạn này.

Nói thêm về thị trường, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng sau thời gian dài trầm lắng khiến toàn cảnh thị trường ảm đạm, "sức khỏe" doanh nghiệp bất động sản cũng suy giảm nghiêm trọng thì nay nhờ sự nỗ lực, quyết tâm cao của Chính phủ, các bộ, ngành trong việc gỡ vướng, thúc đẩy thị trường, bất động sản đã bắt đầu ghi nhận những tín hiệu phục hồi.

“Bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư vào dự án thì các mô hình hợp tác, liên kết giữa các chủ đầu tư, sàn giao dịch... cũng được thúc đẩy để phát triển và phân phối các dự án tới thị trường một cách tốt hơn. Đây là sự kết hợp tốt để đôi bên cùng có lợi” - VARS đánh giá.

VARS cho biết tại khu vực TP. HCM và vùng phụ cận, hàng loạt dự án được triển khai kinh doanh, nhận booking như dự án Cara Riverview tại Cần Thơ, dự án A&T Garden, Phú Đông SkyOne tại Bình Dương, dự án The Beverly, Vinhomes Grand Park, Eaton Park tại TP. Hồ Chí Minh, dự án New Vegas tại Kiên Giang... là một tín hiệu tốt của thị trường trong quý II năm nay.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhận định thị trường bất động sản sẽ khởi sắc vào cuối năm 2024 vì Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép có hiệu lực từ ngày 1-8-2024, thay vì có hiệu lực từ ngày 1-1-2025.

Khi những luật trên được áp dụng thì những vướng mắc về pháp lý hiện tại của các dự án sẽ phần nào được tháo gỡ, tạo động lực để thị trường tăng trưởng trở lại từ cuối năm 2024.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm