Chủ doanh nghiệp 'mất tích', công nhân khốn khổ vì bị nợ lương

Ngày 14-2, nhiều công nhân Công ty TNHH MTV T.B.O Vina (Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã kéo đến Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Liên Chiểu yêu cầu được nhận tiền nợ gần 2 tháng lương và 2 năm bảo hiểm xã hội của công ty này. 

Công ty TNHH MTV T.B.O Vina là doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong ngành may mặc. Năm 2018, do làm ăn thua lỗ nên chủ doanh nghiệp "mất tích", để lại khoản nợ lương và bảo hiểm xã hội của 500 công nhân lên tới 13 tỉ đồng.

Nhận ủy quyền của công nhân, Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đã kiện Công ty T.B.O Vina ra tòa TAND quận Liên Chiểu. Kết quả, tòa buộc công ty này phải hoàn trả tất cả các khoản nợ cho người lao động với số tiền 5,1 tỉ đồng.

Cuối năm 2021, Chi cục THADS quận Liên Chiểu tổ chức bán đấu giá tài sản, máy móc còn lại tại Công ty T.B.O Vina để thi hành án và thu được hơn 1 tỉ đồng.

Hay tin, công nhân nhiều lần liên hệ với cơ quan thi hành án để mong nhận được tiền lương và bảo hiểm xã hội nhưng chưa được. 

Chủ doanh nghiệp 'mất tích', công nhân khốn khổ vì bị nợ lương  ảnh 1

Công nhân Công ty T.B.O Vina tại buổi đối thoại với Chi cục THADS quận Liên Chiểu chiều 14-2. Ảnh: TL

Tại buổi đối thoại với công nhân chiều 14-2, ông Nguyễn Chung, Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Liên Chiểu, cho biết sau khi bán đấu giá tài sản Công ty T.B.O Vina thì phía bảo hiểm xã hội TP có yêu cầu chi trả để trả cho công nhân.

Cơ quan này đã có công văn đề nghị Cục THADS TP Đà Nẵng hướng dẫn cách chi để làm căn cứ chi trả. Khi nào có hướng dẫn sẽ thực hiện chi trả cho người lao động. 

"Người lao động bức xúc là đúng vì họ đã chờ đợi lâu. Quan điểm của tôi là ưu tiên thanh toán cho người lao động và sẽ đôn đốc TP sớm có hướng dẫn để có căn cứ chi trả" - ông Chung nói.

Ông Nguyễn Thành Trung (Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng) thông tin thêm, trước Tết, công đoàn đã phối hợp với thi hành án để thực hiện chi trả chế độ cho người lao động của công ty. Tuy nhiên, trong quyết định thi hành án của tòa không có 9 trường hợp công nhân hưởng chế độ thai sản.

“Trong 183 công nhân thì có 9 trường hợp nghỉ thai sản và không nằm trong quyết định của tòa án. Nếu 1 tỉ mà thực hiện chi trả cho 174 trường hợp theo quyết định thi hành án của tòa thì những lao động này sẽ được nhận ở mức khác, nhưng khi bổ sung thêm các trường hợp thai sản vào thì sẽ ở mức khác.

Hiện bên thi hành án vẫn phải chờ quyết định của tòa án thì mới thực hiện việc chi trả được. Nếu bây giờ thi hành án hết cho người lao động theo quyết định của tòa thì 9 trường hợp này thực hiện việc khởi kiện sẽ rất khó và sẽ không còn tiền để thi hành án cho họ”- ông cho hay. 

Theo ông Trung, trước Tết, đơn vị đã xây dựng hết các kế hoạch, trong đó có việc tặng quà và hỗ trợ cho người lao động khó khăn của công ty này. Vì còn vướng những vấn đề nêu trên nên hiện vẫn phải chờ quyết định của tòa án.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.