Chủ động ứng phó với bão DANAS gần biển Đông

Chiều nay (16-7), áp thấp nhiệt đới ở phía đông đảo Lu-dông (Philippines) đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Danas.

Hồi 13 giờ, vị trí tâm bão cách đảo Lu-dông khoảng 330 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.

Chủ động ứng phó với bão DANAS gần biển Đông ảnh 1
Ảnh mây vệ tinh về bão Danas. Ảnh: NCHMF

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km và có khả năng mạnh thêm. 

Đến 13 giờ ngày 17-7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía đông bắc đảo Lu-dông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 11. 

Để chủ động ứng phó với bão, đề phòng tình huống bão có thể thay đổi hướng và ảnh hưởng tới vùng biển nước ta những ngày tới, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có Công điện gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão.

Công điện yêu cầu thông báo, hướng dẫn kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, hoặc không đi vào vùng nguy hiểm của bão.

Tổ chức theo dõi tàu thuyền đang hoạt động trên biển và các hoạt động kinh tế trên biến, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. 

"Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Đồng thời trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn" - Công điện nêu.