Chủ resort chặt lưới đã gặp gỡ xin lỗi du khách

Ngày 22-1, tại buổi họp báo định kỳ của UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình kinh tế - xã hội 2018, nhiệm vụ 2019, UBND tỉnh đã thông tin liên quan đến việc chủ resort Unique Mui Ne dùng dao chặt lưới bóng chuyền của du khách.

Như PLO.vn đã đưa, ngày 30-12-2018 nhóm du khách gồm anh Yurily Andruschuk và những người bạn đều có quốc tịch Nga giăng lưới chơi bóng chuyền bãi biển trước resort The Beach thì xảy ra xung đột với bà Vũ Kim Hương, chủ resort Unique Muine cạnh đó. Bà Hương đã dùng dao cắt lưới bóng chuyền, anh Yurily đã quay clip sự việc này và đưa lên mạng xã hội.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Bình Thuận đã yêu cầu chủ resort Unique Muine xin lỗi bởi hình ảnh phản cảm trong clip không những ảnh hưởng du lịch Mũi Né mà ảnh hưởng du lịch của cả tỉnh Bình Thuận.

Ngày 4-1, Sở VHTT&DL đã tổ chức Đoàn kiểm tra thực tế tại khu vực bãi biển thuộc phường Hàm Tiến. Qua kiểm tra thực tế có tình trạng một số cơ sở lưu trú du lịch ven biển đã tự ý dựng hàng rào chắn trên bãi biển, bố trí ghế nằm chiếm cứ một phần bãi biển và tình trạng sử dụng bãi biển tổ chức hoạt động vui chơi giải trí, thể thao biển khá lộn xộn đã ảnh hưởng đến hoạt động đi lại, tắm biển của người dân và một số du khách ở xung quanh.

Sở VHTT&DL đã có báo cáo UBND tỉnh tình trạng sử dụng bãi biển của các cơ sở lưu trú du lịch ven biển và đề xuất giải pháp quản lý.

Ngày 5-1, Sở VHTT&DL đã chủ trì phối hợp với Hiệp hội Du lịch, UBND phường Hàm Tiến và Ban quản lý Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né có cuộc gặp kết nối với chủ doanh nghiệp và ba người khách nước ngoài liên quan đến đoạn clip để giải quyết vụ việc. Tại cuộc gặp, chủ doanh nghiệp đã chủ động nhận lỗi và xin lỗi nhóm khách về hành vi của mình.

Về giải pháp quản lý, Sở VVHTT&DL đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tăng cường chỉ đạo việc quản lý, sử dụng bãi biển đến UBND cấp xã, phường, thị trấn và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ven biển.

Chủ resort chặt lưới đã gặp gỡ xin lỗi du khách  ảnh 1
Ông Võ Thành Huy trả lời tại cuộc họp báo

Ông Võ Thành Huy, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Bình Thuận, cho biết việc phản ảnh của Pháp Luật TPHCM về vấn đề lấn chiếm bãi biển là chính xác và trên tinh thần xây dựng. Theo ông Huy, Sở sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra việc sử dụng bãi biển của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ven biển và có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm về lấn chiếm bãi biển, xây dựng trái phép nhằm đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan bãi biển. Phổ biến sâu rộng Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch đến các cơ quan ban ngành, khu trọng điểm về du lịch, địa bàn dân cư và doanh nghiệp trên địa bàn nhằm nâng cao hành vi ứng xử văn minh, thái độ lịch sự, thân thiện với du khách và mọi người xung quanh.

Trả lời thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Luân, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết cho biết, ngoài trách nhiệm của Sở VHTT&DL còn có trách nhiệm của UBND TP Phan Thiết. Ông Luân hứa sẽ có giải pháp về vấn đề sử dụng bãi biển công cộng.

Cụ thể, hiện nay Phan Thiết đang tích cực giải quyết tình hình mâu thuẫn xung đột giữa người dân và doanh nghiệp, giữa người dân với nhà nước tại các khu vực bãi tắm, các khu du lịch trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo sự hài hòa, ổn định cuộc sống của nhân dân và bảo đảm hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư.

Theo Sở TN&MT, đa số các bãi biển ở những khu du lịch, resort thuộc tỉnh Bình Thuận là đất công cộng, do nhà nước quản lý, được sử dụng vào mục đích chung nhằm bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển và phát huy lợi thế trong sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ. Phần lớn các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch biển ở Bình Thuận chấp hành tốt chính sách, pháp luật của nhà nước và quy định của địa phương. Việc những khu du lịch, resort tự rào chắn bãi biển không thuộc phạm vi sử dụng hợp pháp riêng của cơ sở mình thì trước hết là đã vi phạm các luật hiện hành có liên quan, trong đó có Luật Đất đai, Luật Đầu tư,...

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.